5 bước làm sạch da giúp hạn chế mụn triệt để

Mình khá may mắn sở hữu loại da thường, nghĩa là không dầu không khô quá. Loại da này đúng là rất dễ chăm sóc khi mình thử tá lả các loại mỹ phẩm mà chưa bao giờ bị kích ứng hay dị ứng. Tuy vậy, da mình có một đặc điểm là: cực kỳ dễ bị tắc lỗ chân lông, cực kỳ dễ bị mụn, đặc biệt là mụn ẩn.

Do vậy, sau rất nhiều lần bị tái đi tái lại, mình đã thiết kế nên một routine nhằm làm sạch da, tránh gây bít tắc lỗ chân lông. Routine làm sạch cần đảm bảo 2 tiêu chí:

  • Làm sạch tất cả các yếu tố dễ gây tắc lỗ chân lông
  • Giữ được độ ẩm của da
  • Tất cả các sản phẩm đều phải có pH cân bằng, lý tưởng nhất là pH = 5,5

Bước 1: Cleansing oil/ balm

Dù là hàng ngày mình không hề trang điểm nhưng mình vẫn đều đặn tẩy trang bằng dầu hoặc sáp tẩy trang. Bởi ngoài bụi bẩn thì trên da còn có các bã nhờn, dầu thừa. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên mụn. Vì thế mình dùng dầu để hoà tan đống dầu thừa và bã nhờn này, giúp da sạch hơn. Đối với những bạn hay make up hoặc dùng kem chống nắng hàng ngày thì không thể không dùng dầu hoặc sáp tẩy trang nha. Cực kỳ quan trọng đấy!

Bước 2: Micellar Water

Nếu bạn đã tẩy trang đầy đủ nhưng vẫn bị lên mụn, đặc biệt là mụn ẩn thì đừng loại bỏ khả năng: Bạn nhũ hoá dầu tẩy trang chưa sạch.

Ngoài việc hãy cẩn thận dùng nước ấm để nhũ hoá dầu tẩy trang thì mình còn “cẩn tắc vô áy náy” bằng cách dùng nước tẩy trang lau lại một lượt sau khi dùng dầu tẩy trang. Nước tẩy trang được thiết kế để bạn không cần rửa lại với nước cũng được (nhưng chỉ là hôm nào khẩn cấp thôi còn mình vẫn khuyên nên dùng sữa rửa mặt rửa lại) thế nên nó sẽ không gây tắc lỗ chân lông. Thực tế có nhiều bạn dùng oil tẩy trang thì lên mụn nhưng dùng nước tẩy trang thì lại không bị nữa.

Do vậy, khi mình dùng nước tẩy trang lau lại thì tất cả những tàn dư còn thừa của dầu tẩy trang đều sẽ được cuốn đi hết. Loại trừ được một nguyên nhân nữa nha.

Bước 3: Sữa rửa mặt

Bước này chắc chắn không bạn nào bỏ qua được đúng không. Nhưng lưu ý là nên chọn sữa rửa mặt có pH = 5,5 để cân bằng lượng dầu – nước trên da và giữ gìn lớp màng lipid cùng với độ ẩm tự nhiên của da nhé.

Lớp màng lipid bị hư tổn thì da bạn sẽ càng dễ dầu mụn hơn đấy.

Bước 4: Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết định kỳ là một trong những việc làm cải thiện lớn nhất làn da đang bị mụn hay dễ lên mụn. Tế bào chết tích tụ mà không được lấy đi sẽ gây tắc lỗ chân lông, làm lỗ chân lông phình to ra, sinh ra mụn. Vì thế, đối với những làm da dễ lên mụn thì tẩy da chết là việc bắt buộc nhé.

Cá nhân mình thường ưu tiên dùng tẩy da chết hoá học hơn là tẩy da chết vật lý, cả BHA và AHA xen kẽ để hưởng những lợi ích của cả 2 loại. Đối với mình mà nói, tẩy da chết hoá học cho hiệu quả nhanh chóng, đảm bảo lũ tế bào chết sẽ được dọn dẹp sạch sẽ một cách triệt để. Thêm vào đó, dùng AHA, BHA còn chống lão hoá nữa. Một công đôi việc luôn. ^^

Cứ 2 ngày dùng BHA thì mình sẽ lại dùng 1 ngày AHA. Xong lại 2 ngày BHA rồi lại 1 ngày AHA.

Bước 5: Mask đất sét làm sạch da

Nếu bạn đang sở hữu 1 làn da dầu mụn thì mask đất sét chính là thứ không thể thiếu trong routine hàng ngày của bạn – loại mask nổi tiếng với khả năng làm sạch vô đối. Với thành phần đất sét trắng và bùn tro núi lửa, dầu thừa sẽ nhanh chóng được hút sạch, tế bào chết bong ra hay bụi bẩn cũng sẽ được loại bỏ trong quá trình bạn loại bỏ mask đất sét,  đồng thời lượng dầu thừa trên da cũng được giảm dần nếu dùng thường xuyên.Sau thi thực hiện các bước trên, các bạn hãy dùng một loại toner để cân bằng da nhé.Trên đây là toàn bộ routine làm sạch da của mình. Da có sạch thì mới đẹp, ít mụn và các sản phẩm dưỡng mới có thể thẩm thấu sâu, phát huy tác dụng trên da hơn. Thế nên, hãy chăm chỉ làm sạch da để sớm nhận thấy những thay đổi tích cực trên làn da của mình nha.