Cách làm dầu xả dưỡng tóc đơn giản tại nhà

Hôm bữa mình đã dùng silk amino acid để làm nước dưỡng ẩm cho tóc. Hôm nay mình sẽ dùng thành phần này làm dầu xả/ kem ủ tóc. Bạn có thể mua silk amino acid trộn vào đồ mua sẵn nhưng bạn cũng có thể tự làm, dễ lắm 🙂

 1. DẦU XẢ DƯỠNG TÓC NHƯ THẾ NÀO:

  Da khô bạn bôi kem thì mềm nhưng tóc khô, lấy kem đó bôi lên không có tác dụng như với da đâu. Tóc khoẻ có pH khoảng 3.7 và tích điện âm – tóc càng hư tổn thì pH càng cao và tích điện âm càng nhiều. Kem bình thường bôi lên tóc ko bám lại được, bạn xả nước là nó trôi đi hết, hoặc chỉ còn dầu bám lại. Trong dầu xả người ta thường dùng nhóm thành phần dưỡng tích điện dương – cationic quartenary compound. Trái dấu thì hút nhau nên dưỡng chất loại này bám vào tóc tốt hơn; chưa kể nó còn ít trôi trong nước, tạo độ mềm, giảm rối tóc. Có nhiều công thức và thành phần khác nhau để làm dầu xả và kem ủ tóc nhưng cái nền luôn là nhóm thành phần tích điện dương này. Xem thêm: Dầu gội khô – liệu có thần kì như lời đồn?

 2. THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ:

  BTMS 50
  Inci: Behentrimonium Methosulfate (and) Cetyl Alcohol (and) Butylene GlycolKhoan hãy xỉu. Nó vừa là thành phần dưỡng tóc tích điện dương mà tớ nói ở trên, vừa là chất nhũ hoá nên còn được gọi là Nhũ hoá dưỡng – Conditioning Emulsifier. Em này rẻ, nhiều công dụng nên rất phổ biến, có mặt trong hầu hết các loại dầu xả (từ Dove tới Pantene và tất cả các thể loại khác).Hình dáng y như Polawax vậy đó, cũng là mấy viên wax trắng tròn tròn và bạn có thể thay nó trong tất cả các công thức dùng polawax, liều lượng tương tự 25% của toàn bộ Phase dầu. Tớ thích dùng BTMS-50 làm chất nhũ hoá trong kem dưỡng hơn là Polawax vì nó cho chất kem đặc mà khô RẤT nhanh (không phải chờ 20ph cho kem thấm), chưa kể là lâu trôi hơn kem làm với Polawax. BTMS-50 rất dịu nhẹ nên có thể dùng trong dầu xả không rửa (leave on conditioner).BTMS-50 có thể nhũ hoá được silicones nên nếu dùng silicones bạn sẽ phải chọn thành phần này.

  Dầu xả cơ bản nhất bạn chỉ cần thế này thôi nè:
  BTMS-50 6%
  Chất bảo quản 1%
  Nước cất 93%

  Chỉ vậy thôi đã cho chất kem đặc hơn nhiều các loại dầu xả mình hay mua – tớ tự thắc mắc trong đó chắc chỉ dùng 2-3% thôi quá. Nhưng tất nhiên mình không chỉ dừng lại ở đây vì mình còn bao nhiêu thứ hay ho khác.

  Liều dùng: 3-8%

 3. THÀNH PHẦN KHÔNG BẮT BUỘC

  Chất hút ẩm

  Nhiệm vụ là hút nước và giữ nước trong tóc để nó không khô. Nhóm này gồm có glycerin, honeyquat (làm từ mật ong ah), sodium PCA hoặc sodium lactate.
  Ngoài ra thì còn 1 thành phần đặc biệt khác là Panthenol hay như Pantene gọi là Pro-VitB5. Panthenol vừa giúp tóc giữ ẩm vừa thấm vào bên trong tóc trị hư tổn.
  Liều dùng: 2%

  Hydrolyzed protein

  Cái này bài trước đã share, tuỳ theo kết cấu phân tử mà nó có thể tạo màng bọc tóc (tạo độ bóng & phồng) hay thấm vào cọng tóc (giảm hư tổn).
  Liều dùng: 2-4%Bơ & dầuTạo màng bọc tóc chống thoát nước và tạo độ bóng. Nhưng bơ và dầu nhiều khi khiến tóc bết lại nên bạn thử xem tóc mình có hợp không đã nha. Tóc P mảnh nên chỉ dùng được 1 lượng rất ít và thường thì P chọn dầu dừa vì khả năng thấm vào tóc.
  Liều dùng: 3-8%Silicones

  Tóc mảnh như tóc tớ thường ngán các thể loại silicones vì sợ build-up với làm tóc xẹp lép (dù là mềm) nhưng nếu bạn tóc khô, rối và không mảnh bạn sẽ rất thích silicones – nhẹ nhàng hơn dầu bơ rất nhiều, giúp dễ tán (spreadability). Cyclomethicone thì sẽ ít build-up hơn dimethicone.
  Liều dùng: 2-4%

  Giúp giảm rối

  Bên cạnh BTMS-50 ở trên mình còn có các chất khác giúp giảm tóc rối (sẽ ko cần dùng nhiều lực để chải nên tóc bớt rụng) như centrimonium chloride (hay có trong dầ xả lắm), honeyquat (vừa hút ẩm vừa giảm rối lại rất dễ kiếm)
  Liều dùng: 2%

 4. CÔNG THỨC: 

  Bạn có gì thì dùng đó còn đây là công thức tớ mới làm:Phase 1
  Silk amino acid 2%
  Honeyquat 2%
  Coconut oil 5%
  BTMS-50 6%
  Phenonip 1%
  Distilled water 82%
  Phase 2

  Panthenol 2%

 5. CÁCH LÀM:

  Bước 1: cân thành phần Phase 1 cho vào ly thuỷ tinh chịu nhiệt. Đun cách thuỷ và giữ ở 80*C trong vòng 20ph để diệt khuẩn – bạn nên cho thêm khoảng 10% nước so với lượng cần dùng để bù cho lượng nước bay hơi trong lúc đun và giữ.
  BTMS-50 khác với Polawax nên ko cần đun nước và dầu riêng lẻ mà trộn chung 1 lèo.
  Phenonip là chất bảo quản chịu nhiệt được nên tớ cho vào phase này luôn, nếu bạn dùng chất bảo quản khác (như Optiphen chẳng hạn) bạn thêm vào Phase nguộiBước 2: dùng máy trộn đều, xuống tới 45*C thì thêm Phase 2 vào. Để yên nó ở đó ngày hôm sau là xài được.

 6. KẾT QUẢ:

  Công thức này cho kem đặc quánh nên hợp với tóc khô. Tóc P dùng xả thì được chứ không dùng co-washing được vì hơi nhiều dưỡng.Dùng xong ko phải chải đầu vì tóc mượt, không rối (nhưng tóc P ngắn và cũng ko có thói quan chải đầu).Dùng hằng ngày bạn giảm dầu và BTMS-50 hoặc …lúc xài pha thêm nước cho loãng ra :))