{Chia sẻ} Cách trị mụn ẩn dưới da tận gốc hiệu quả nhất

Chào các bạn, lâu lắm rồi mình mới lại có thời gian và có hứng để viết :)) Hôm nay sẽ là chủ đề Trị mụn ẩn mà mình hứa bao lâu rồi chả nhớ nữa hihi.Trị mụn ẩn cần rất nhiều kiên trì cũng như có vốn kiến thức nhất định về bản thân, đồng thời phải hiểu tình trạng da của chính mình. Không thể nào ai nói gì cũng nhắm mắt nhắm mũi lao vào làm, thử nhiều cách cơ mà cách nào cũng nửa chừng được vài ngày vài tuần đã nản thì chả bao giờ thành công được. Thậm chí kể cả trị được hết mụn ẩn rồi xong lại lười nhác chăm sóc da, dùng mỹ phẩm không tẩy trang, hay thử quá nhiều đồ dưỡng mới bla bla blo thì việc tái bị mụn là điều hoàn toàn có thể, thậm chí lần sau còn nặng hơn và khó chữa hơn lần trước vì da đã bị yếu đi mất rồi. Chính vì vậy việc đầu tiên, mình muốn bàn về các nguyên nhân gây mụn ẩn cũng như cách phòng tránh bị mụn ẩn trước khi đi vào vấn đề trị mụn nhé. Phải bắt được đúng nguyên nhân bị bệnh thì mới chữa được bệnh mà 😉Cách trị mụn ẩn dưới da tận gốc hiệu quả nhất

1. Mụn ẩn là gì?

Mụn ẩn hay còn gọi là mụn chìm là loại mụn có nhân nằm chìm dưới bề mặt da, nằm sâu và chặt trong lỗ chân lông, sờ vào chỉ thấy sần sần từng cụm hoặc riêng lẻ. Mụn ẩn thỉnh thoảng có trồi lên bề mặt da trở thành mụn bọc mụn sưng, tuy nhiên có những mụn ẩn không trồi lên mà cứ nằm mãi dưới da như vậy nên việc loại bỏ chúng không hề đơn giản.

2. Nguyên nhân gây mụn ẩn:

Nguyên nhân chủ yếu là do bước làm sạch da của bạn chưa ổn. Lỗ chân lông bị bít thì rất dễ gây mụn ẩn.

Dị ứng đồ dưỡng da, mỹ phẩm, hoặc dưỡng quá nhiều dẫn đến da bị quá tải cũng là một nguyên nhân.

Ngoài ra còn có thể do chăm sóc da không đúng cách, nói thì hơi buồn cười nhưng có những người da có chả tẩy trang bao giờ cũng chả bị mụn (ví dụ như mẹ mình, mấy chục năm nay bôi kem chống nắng chỉ rửa sữa rửa mặt không tẩy trang da vẫn láng mướt, đi soi da chả có mụn ẩn mụn cám nám gì luôn, à không có nám là do chăm bôi kem chống nắng nhé) , nhưng có những người chăm chỉ tẩy trang các thứ các thứ vẫn mụn, cái này là do cơ địa dễ lên mụn, nên đành chịu khó mất công chăm da hơn người khác thôi, chứ đừng bao giờ so sánh người này chả chăm gì mà da vẫn đẹp nên chắc mình cũng làm thế thì không được đâu, phải tự biết da mình nó như nào.

Để hiểu thêm về da của bản thân cũng như tránh các sai lầm có thể mắc phải trong khi chăm sóc da, các bạn có thể ấn vào hình dưới để đọc nhé, NÊN đọc, nếu không muốn da tệ hại hơn :))))) hiểu nhu cầu của da đóng vai trò tiên quyết trong việc trị mụn chăm sóc da thành công đó ạ!

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân thì có thể chuyển sang phần điều trị.

3. Trị mụn ẩn:

Có rất nhiều các để trị mụn ẩn, ví dụ như sử dụng các loại thuốc bôi có chứa Tretinoin, uống thực phẩm chức năng hỗ trợ đẩy mụn ẩn, đi nặn mụn,….

Cá nhân mình thì đã dính 2 lần dị ứng gây mụn ẩn. Nói thật là có thông tuệ uyên bác mấy cũng chả biết được mình dị ứng những cái gì trong cái cuộc đời này đâu nữa là lìu tìu như mình, nên lỡ dính phải thì đành chịu vậy, đừng dị ứng rồi cứ cố đấm ăn xôi dùng tiếp là được. Nhiều bạn cứ kiểu viết blog làm đẹp là phải da láng o không dị ứng, dùng gì lên mặt cũng được thì mới đáng tin cậy cơ, thế thì thôi chịu hihi.

Lần đầu bị dị ứng thì từ cái hồi cách đây mấy năm mà mình chưa biết tí ti gì về chăm sóc da ý, xong ham hố dùng BHA mà không biết là trong BHA có chứa aspirin (mình dị ứng aspirin), giải thích rõ không sợ một số bạn lại hiểu nhầm ý mình nói BHA không tốt. Sau đợt đấy đi khám và chữa khỏi thì mình mới bắt đầu lần mò tìm hiểu về chăm sóc da, sau đó thì tự nhiên mê mẩn và quyết định viết blog làm đẹp này như 1 cách để lưu lại những gì mình đã biết (cứ đọc trên mạng các tài liệu tiếng Anh thôi chứ mình cũng không có sách vở hay ai dạy cả, mình chỉ là đứa thích đọc và đọc thật nhiều thôi).

Trong lần đầu tiên trị mụn ẩn này thì mình đi khám da liễu ở Viện da liễu Hà Nội (mọi người khám ở viện nào hay phòng khám nào cũng được, miễn là nơi có uy tín), cũng khuyên mọi người da có vấn đề gì thì đi khám, chứ đừng lên mạng hỏi linh tinh, hỏi người có chuyên môn có bằng cấp đàng hoàng không hỏi lại cứ đi up lên mạng hỏi mấy người không có chuyên môn làm chi vậy trời? Kể cả người ta có chữa mụn khỏi thì chắc gì da người ta có giống da bạn? Giống loại da nữa đi thì chắc gì nguyên nhân bị mụn đã giống nhau? Xong lại kêu đi khám bác sĩ chỉ nhìn qua chả khám kĩ, mình đi khám ở viện còn được soi da rồi xét nghiệm tế bào tươi các kiểu cơ, mà nói thẳng ra thì người ta cũng học bao năm để “nhìn qua ra bệnh” đó nên nếu người ta nhìn thôi không yêu cầu làm gì thì tức là không cần đâu, và chữa trị thì phải kiên nhẫn, chứ 1,2 tuần 1,2 tháng đã nản xong lại đổi cách khác rồi lại đổi lại đổi thì da không thích ứng kịp chỉ tệ hơn mà thôi. Làm gì cũng cần kiên trì chứ đừng thấy người ta 1 tháng khỏi mình 1 tháng chưa khỏi thì là thuốc không tốt bác sĩ không giỏi nhé. Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc chữa mụn nói riêng và chăm sóc da nói chung

Đợt đó bác sĩ có kê cho mình bôi Anapa (1 loại thuốc bôi có chứa Tretinoin) và vài loại thuốc uống nữa. Tuy nhiên có 1 điểm bất cập là bác sĩ chỉ ghi mỗi bôi buổi tối chứ không nói là phải tránh ánh sáng kể cả ánh sáng đèn, may mắn là cái tính mình hay thích tìm hiểu kĩ trước khi dùng nên mày mò lên mạng tra :)) Mình nói vậy để các bạn biết là mua cái gì, làm cái gì thì cũng nên tìm hiểu kĩ trước nhé, mặt của mình người khác không lo hộ được đâu, mình vào thời điểm đấy không biết tí gì về chăm sóc da cơ bản chứ đừng nói lại còn treatment, có điều mình chịu khó tìm hiểu thôi. Vì mụn ẩn của mình là do dị ứng nên bị, nội tiết không vấn đề, mình dưỡng da cũng rất tốt nên có hơn 1 tháng là đẩy mụn rồi nặn nhân hết sạch rồi, da mỗi người khác nhau, tình trạng mụn cũng khác nhau, nên thời gian đẩy mụn và chữa trị cũng sẽ khác nhau chứ không thể căn cứ vào da mình để so sánh nhé.

Quá trình mình dùng Tretinoin cùng với các lưu ý khi dùng thì mình đã kể rất chi tiết ở bài này nhé. Mọi người ấn vào hình dưới để xem nha. dùng Tretinoin thuốc trị mụn ẩn

Ngoài bôi Tretinoin thì mình còn kết hợp uống thực phẩm chức năng Organic India Beautiful Skin giúp hỗ trợ đẩy mụn từ bên trong nên kết quả nhanh như vậy theo cảm nhận cá nhân là do kết hợp cả trong uống ngoài bôi. Review Beautiful Skin ấn vào hình dưới xem nha.thực phẩm chức năng Organic India Beautiful Skin đẩy mụn và trị mụn ẩnLần thứ 2 mới đây là dị ứng 1 loại kem chống nắng của Nhật =)) Ai đọc blog mình từ trước thì cũng biết da mình thuộc tuýp siêu nhạy cảm dễ dị ứng, lại hay thích thử kem chống nắng mới nên bị dị ứng mình nghĩ cũng là điều không tránh khỏi huhu. Sau đợt này thì cũng chừa luôn da nhạy cảm không ham hố thử nhiều loại thế nữa =)))))) Quay lại dùng La Roche-Posay thôi, khuyên ai da nhạy cảm dễ dị ứng nên dùng La Roche-Posay, có rất nhiều loại phù hợp với các loại da.

Đợt thứ 2 này mình bị rất rất nhiều mụn ẩn luôn, chi chít ở trán với gò má, nghĩ kiểu bây giờ mà dùng Tretinoin nó đẩy cho chắc nửa năm chả hết =)) Thứ 2 nữa là hiện tại mình rất tự tin và kiến thức của bản thân cũng như đã có nền tảng chăm sóc da tốt từ trước nên quyết định đi nặn mụn cho nhanh :))) Đây là cách nhanh chóng nhất để loại bỏ được hết mụn ẩn mà mình biết, tuy nhiên phải chọn cơ sở uy tín cũng như phải chăm sóc da rất cẩn thận sau khi nặn nên là mọi người cân nhắc kĩ trước khi làm.

Một số lưu ý khi quyết định nặn mụn:

  • Chọn nơi nặn mụn: Mình nhờ chị bạn quen nặn cho, còn các bạn muốn nặn mụn hãy lựa chọn các viện hoặc phòng khám da liễu uy tín nhé. Nặn ở spa cũng được nếu đủ tin tưởng.
  • Dụng cụ: Đặc biệt là phải có bộ que nặn riêng nha đi nặn mang đi xong mang về tiệt trùng cồn đàng hoàng, tuyệt đối không dùng chung que nặn. Các chỗ nặn mụn thường có bán luôn. Hoặc bây giờ mình thấy có phương pháp dùng laser mà mình chưa thử nên không biết :3
  • Nên chọn nơi nặn gần nhà, hoặc không thì nên đi ô tô/taxi, nhớ mang khẩu trang y tế, tránh đi xe máy bụi bặm vào nhiễm trùng thì quá tội.
  • Xác định là đau đi, đau hơn đi xăm, đi xăm mình còn chả thấy đau tí nào chỉ thấy ngứa, mà muốn đẹp thì cắn răng mà chịu.
  • Nặn 1 lần hay bao nhiêu lần là do tình trạng mụn ẩn nhiều ít, có thể đi nặn liên tục hàng ngày đến khi nào hết thì thôi hoặc cách ngày đi nặn, tùy khả năng chịu đau.

4. Dưỡng da trong quá trình trị mụn:

Simple is the best!

Trong thời gian này đừng ham hố thử sản phẩm dưỡng mới, cái gì đang dùng hợp thì cứ dùng cái đó, hãy đơn giản hóa mọi chuyện, đừng cứ phải dưỡng chục bước chục chục bước mới là tốt. Sau đây là các sản phẩm mình dùng trong quá trình trị mụn trị thâm, để mọi người tham khảo, chứ đừng cứ nhất thiết phải dùng y hệt như mình, da khác nhau thì không dùng giống nhau được, da mình là da khô siêu nhạy cảm nhé.

Tẩy trang: Mình dùng 3 loại tẩy trang :))))))))
+ Lúc đang nặn mụn: Pure Vivi Perfect Cleansing Oil Gel .tẩy trang khi bị mụn ẩnTẩy trang dạng oil gel, cho lên mặt massage như dùng dầu tẩy trang ý, mà mình thấy nhẹ dịu hơn dùng dầu, tẩy rất sạch sẽ luôn. Nói đến đây thì muốn khóc quá vì cứ đinh ninh là quay clip test up review từ đời nào rồi, hóa ra chưa hề làm, bây giờ dùng hết rồi nên chắc sẽ viết review sau chứ hết đồ để test rồi :(((

+ Lúc nặn hết mụn: Aura Vedic Ultra Whitening Cleanser.tẩy trang khi nặn hết mụn trị mụn ẩnMình chuyển sang tẩy trang dạng kem này, vì loại tẩy trang này ngoài khả năng tẩy trang thông thường còn có tác dụng làm trắng da mờ thâm. Tuy nhiên nó không thể tẩy được make up đậm đâu, nên các bạn nào make đậm thì nên dùng tẩy trang chuyên dụng trước, sau đó tẩy lại một lần với Aura Vedic Ultra Whitening Cleanser để da sạch sâu hơn và trắng da mờ thâm nhé. Review thì cũng viết sau nha :))
+ Lúc da hồi phục: Bioderma hồng. Tẩy trang yêu thích nhất nhất nhất của mình. Lí do mình không dùng tẩy trang này từ đầu là vì lúc nặn mụn xong da rất yếu và nhạy cảm, nếu mà phải di bông lên da để tẩy trang nữa chắc chớt :(( nên mình chọn dùng 2 loại trên cho tới khi cảm thấy da khỏe trở lại thì lại tiếp tục quay lại dùng Bioderma. Cũng không phải do Bio tốt hơn 2 loại trên, mà do tính mình rất kĩ tính, đặc biệt bị ám ảnh việc làm sạch da, nên việc nhìn thấy miếng bông từ bẩn đến sạch vẫn khiến mình yên tâm hơn là massage rồi nhũ hóa rồi rửa đi. Mình đã từng dùng đủ loại dầu tẩy trang như Shu, Fancl Oil, Muji tuy nhiên vẫn luôn bị cảm giác sợ chưa sạch nên vẫn lau lại Bio :(( Nên nói chung đây là do tính mình thôi nhé :))))
Review chi tiết Bioderma hồng ấn vào đây để xem nhé.trị mụn ẩn hiệu quả trị mụn ẩn hiệu quảRửa mặt:

+ Bột yến mạch: yến mạch ngoài khả năng dưỡng trắng da mờ thâm thì còn đẩy mụn ẩn rất tốt, mình dùng để rửa mặt hàng ngày thay sữa rửa mặt buổi tối. Sẽ viết chi tiết về bột yến mạch sau 😀
+Auravedic Ultra Whitening Face Wash: sáng thì mình rửa sữa rửa mặt sáng da này thay vì rửa yến mạch, cho nhanh ý. Loại sữa rửa mặt này không bọt, rất nhẹ dịu kể cả khi da đang be bét vì nặn mụn. Đây là sữa rửa mặt thích nhất mình từng dùng cho đến hiện tại luôn!Whitening Face Wash trị mụn ẩn

Tẩy da chết: Aura Vedic Pure Lightening Skin Polish: đây là loại tẩy da chết dạng leave on, tức là bôi lên mặt massage đều rồi để vài phút rửa đi, giúp sáng da mờ thâm. Review cũng up sau nha :))Tẩy da chết trị mụn ẩnĐể tìm hiểu thêm về các dạng tẩy da chết ấn vào ĐÂY.

Mặt nạ: mình dùng rất nhiều loại mặt nạ, tùy theo nhu cầu của da mỗi ngày khác nhau 😀
+ Aura Vedic Anti Blemish Face Mask và Aura Vedic Skin Lightening Mask tác dụng lần lượt là trị mụn và sáng da mờ thâm.trị mụn và sáng da mờ thâmĐợt đi nặn mụn thì về cái là mình đắp ngay Anti Blemish, đắp xong rửa đi đắp tiếp Skin Lightening luôn, đắp hàng ngày liên tục trong vòng 1 tháng 😀 Đợt mình nặn mụn thì chưa lạnh như bây giờ nên mình chăm lắm, với sợ xấu nữa. Mình cũng không thấy quá tải gì khi đắp 2 loại mặt nạ liên tiếp và hàng ngày cả, vì đây là mặt nạ dùng hàng ngày (trên nhãn hộp viết thế), và mình muốn đồng thời trị mụn trị thâm luôn.

Combo này cực kì hiệu quả hehe, đặc biệt là Anti Blemish. Review chi tiết viết sau nha.
+ Bột trà xanh Ngọc Lạc: sau khi ngưng nặn mụn thì mình bắt đầu chia lịch đắp mặt nạ, vẫn đắp Aura Vedic nhưng không đắp hàng ngày nữa, trong đó thì tuần 2 lần mình đắp bột trà xanh trộn sữa chua giúp mờ thâm ngừa mụn rất tốt.
+ Bột đậu gà: hay còn gọi là bột Besan, là loại bột Ấn Độ có tác dụng làm trắng mịn đều màu da, mình hay trộn cùng Aura Vedic Skin Lightening Oil và sữa tươi để đắp, cũng 2 lần/tuần. Siêu mịnnnn. Review update sau :3

Toner: Nước hoa hồng thuốc bắc Ngọc Lạc. Dùng qua đủ loại toner thì mình vẫn thích loại này nhất, chai xịt tiện dùng, tia xịt đều và trải rộng, mùi hoa hồng thơm ngọt chứ không hắc, mình xịt ngay sau rửa mặt để cấp ẩm và cân bằng da, không bao giờ để mặt khô khốc rồi mới dùng toner nhé, da rất nhanh mất độ ẩm và lão hóa. Tìm hiểu thêm về toner cũng như cách sử dụng toner thì ấn vào ĐÂY nhé.

Dưỡng da:

+ Buổi tối Trinh dùng bộ dưỡng tái tạo da Whoo Hwa Huyn, cả mùa đông này da không hề bị nẻ dù da mình là da khô, nặn mụn xong da hồi phục vô cùng nhanh, ai gặp mình trong thời gian ý cũng phải khen là hồi phục nhanh :))Whoo Hwa Huyn dưỡng da trị mụn ẩn+ Ban ngày: Mình chỉ xịt toner hoa hồng Ngọc Lạc rồi bôi La Roche-posay B5  . Đây là loại kem mà mình siêu yêu thích dùng không biết hết bao nhiêu tuýp rồi, lần nào làm Empty cuối tháng cũng có mặt em ý. Thích hợp cho da nhạy cảm, dưỡng ẩm và hồi phục da 😀 Ấn vào ảnh để xem review nha.trị mụn ẩn tận gốc

Make up: Nhiều người cứ bảo “ôi mụn thì đừng make up có mà mụn thêm ý”, rồi thì “để da thoáng cho nó thở nó còn lành”, rồi thì “cứ make up vào còn lâu nó mới khỏi” bla bla. Ôi xin lỗi đi, ai thích thì cứ bưng cái mặt be bét ra đường, mình thì không chịu được :)))) Cứ thử tưởng tượng mặt đang không có cái mụn nào xong giờ dị ứng mẩn chi chít mụn xem có khủng hoảng không :)))))) Make up chả ảnh hưởng gì nếu mà về nhà tẩy trang sạch nhé, hơn nữa còn giúp bảo vệ làn da đang vô cùng yếu do nặn mụn khỏi ánh sáng mặt trời (trong thời gian điều trị mình không bôi kem chống nắng). Đừng có trát bự phấn lên mặt rồi thì cố che hết từng cái mụn một là được, còn mình bôi kem dưỡng xong vẫn đánh 1 lớp cushion nhẹ nhàng, không phải cố che phủ hoàn toàn tất cả các vết trên mặt, nhưng che tương đối và thế là đủ 😀

Mình dùng 2 loại sau đều của Sky007 (hãng này của Hàn Quốc).trị mụn ẩn tận gốcEGLIPS Volume BB Foundation (loại này siêu mỏng nhẹ, che phủ bình thường, thích hợp cho da ít khuyết điểm, mình dùng lúc da đã ok chỉ còn hơi thâm, rất thích!)
Bbi@ No.21 SPF 50+/PA+++ (loại này lúc apply cảm giác dày hơn Eglips, che phủ tốt hơn, mình dùng lúc da nặn mụn xong, trừ mấy ngày đầu nặn mụn xong da còn chưa lành thì mình không make up gì, sau đó da lành lành chút là bắt đầu dùng loại này).

Tạm thời thế đã, khi nào có thời gian mình sẽ quay clip Skincare routine sau nha 😀