{Hướng dẫn} Che khuyết điểm cân bằng màu cho vùng da không đều màu

Trong trang điểm, cân chỉnh màu da là một bước rất quan trọng để có lớp nền hoàn hảo. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về color correcting nên ở bài này, tớ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các nguyên lý cơ bản của việc điều chỉnh màu da (hay sắc độ da) cùng với các loại sản phẩm hiện đang có tại thị trường nhé.Che khuyết điểm cân bằng màu cho vùng da không đều màuĐầu tiên, cân chỉnh màu da (color correcting) là gì? Thông thường với đa số mọi người, trên da mặt sẽ có những vùng da dù lớn hay nhỏ, khác màu với tổng thể da mặt làm cho lớp nền không đều màu; hoặc toàn bộ khuôn mặt có sắc da không đẹp (da xỉn, xám xịt, quá đỏ hay quá trắng,..). Việc cân chỉnh màu da là dùng các sản phẩm nền sửa đi các khiếm khuyết kể trên, giúp da mặt đều màu và sáng đẹp hơn.

Các loại sản phẩm dùng cho color correcting hiện nay rất đa dạng như CC Cream, kem nền, phấn phủ (dành cho toàn bộ khuôn mặt), nhưng phổ biến nhất vẫn là che khuyết điểm (dành cho 1 vùng da nhất định).

Ví dụ về 1 bảng che khuyết điểm – color correcting của Makeup Revolution
Ví dụ về 1 bảng che khuyết điểm – color correcting của Makeup Revolution

Để nhận biết các sản phẩm color correcting so với các sản phẩm nền thông thường, chúng ta nhìn vào màu sắc. Các sản phẩm chuyên dụng cho color correcting có các màu cơ bản là màu đào/màu cá hồi/cam, tím, xanh lá, vàng,.. nói chung là các màu khác với màu da, màu be cơ bản. Các sản phẩm cân chỉnh màu da có thể chứa 1 hay nhiều màu, để riêng biệt hay trộn lẫn cùng nhau.

Ví dụ về phấn phủ Guerlain với công dụng cân chỉnh màu da với các hạt màu khác nhau trộn lẫn.
Ví dụ về phấn phủ Guerlain với công dụng cân chỉnh màu da với các hạt màu khác nhau trộn lẫn.

Việc quan trọng nhất trong color correcting đó là nắm rõ về nguyên lý màu sắc, bạn cần dùng màu nào để che đi khuyết điểm nào? Để hình dung dễ nhất về nguyên lý này, hãy tham khảo bảng màu dưới đây.

Công thức duy nhất bạn cần nhớ đó là để che đi 1 màu nhất định, hãy dùng màu đối diện với nó trong bảng màu này. Ví dụ như bạn có mụn đỏ (màu đỏ), hãy dùng che khuyết điểm màu xanh lá đối diện với màu đỏ. Việc này giúp trung hoà màu sắc của khuyết điểm giúp cho lớp nền đồng màu hơn.

Tương tự với công thức trên, chúng ta có những màu cơ bản và công dụng của chúng trong việc cân chỉnh màu da:

  • Màu tím: dùng cho da xỉn vàng (trung hoà màu vàng cam)
  • Màu xanh lá cây: dùng cho da ửng đỏ, mụn đỏ (trung hoà màu đỏ)
  • Các màu hồng, cá hồi, đào, cam: dùng che quầng thâm đen dưới mắt, các vết thâm (trung hoà màu xanh biển, xanh tím). Các màu đào như thế này cũng cho da tái trở nên sáng, rạng rỡ hơn

công thức che khuyết điểmMột số sản phẩm như phấn phủ Guerlain Meteorites kể trên có các màu trộn lẫn với nhau, giúp đều màu cho toàn bộ khuyên mặt. Tuy nhiên tớ chỉ khuyên dùng sản phẩm như vậy với da ít khuyết điểm và tương đối đều màu sẵn. Còn những bạn có nhiều vùng da với nhiều khuyết điểm khác nhau: quầng thâm ở mắt, mụn đỏ ở má, rồi da xỉn ở quanh miệng,… nên dùng các màu sắc riêng biệt để có hiệu quả tốt hơn. Sau đó có thể dùng sản phẩm trộn lẫn màu cuối cùng.

Chỉ cần nắm rõ quy luật cơ bản về 2 màu đối nhau trong bảng màu nêu trên, bạn có thể che được các khuyết điểm thông thường và có được lớp nền rạng rỡ, hoàn hảo rồi. Chúc mọi người có làn da luôn đẹp nhé! ^^