Kem lót trang điểm có cấn thiết không?

❤ Make-up base / primer là gì?

Make-up base hay còn gọi là primer là lớp kem lót được đánh trước khi dùng foundation có khả năng:

 • Làm mờ, che bớt và tạo cảm giác lỗ chân lông được se khít
 • Làm đầy và mờ các nếp nhăn nhỏ trên da
 • Giữ lớp foundation đẹp lâu hơn, không bị đổ dầu, xuống tông màu, hay phai đi.
 • Tránh bóng dầu
 • Chỉnh màu da (đối với da bị ửng đỏ hay xám xanh)
 • Giúp da bớt sần sùi, tạo 1 lớp da mịn màng sẵn sàng để lớp foundation được đẹp nhất có thể.Kem lót trang điểm có cấn thiết không

❤ Vì sao make-up base lại làm được những điều kì diệu trên?

90% các loại makeup-base trên thị trường có thành phần chủ yếu là silicone, khi sử dụng sẽ như 1 lớp lót đường bằng phẳng. Silicone tạo thành 1 lớp màng mờ mờ bọc lấy da, che lấp đi lỗ chân lông cũng như nếp nhăn nhỏ, tạo blur effect (giống như chụp hình bị mờ, không rõ nét hay như khi tự sướng bằng 360 ấy) và matte effect (hiệu ứng lì). Bình thường khoảng 30 phút sau khi đánh foundation, da tiết ra dầu, tạo phản ứng oxi hoá, hay làm foundation bị xuống tông, rồi bị chảy sau vài tiếng (nhiều người da dầu hay gặp phải trường hợp này). Silicone lại có khả năng kiềm dầu cực tốt, nên có khả năng giúp foundation giữ được lâu hơn, không bị chảy hay xuống tông.

Tất nhiên không phải makeup-base nào có thể làm tốt được hết tất cả các điều trên, phụ thuộc vào loại, nồng độ silicone và công thức của sp mà mỗi makeup-base lại phù hợp cho một yêu cầu khác nhau. Vd MAC Matte dành cho da bị bóng dầu, L’oreal Studio Secret Primer hay Dior Pore Minimizer dành cho lỗ chân lông to, da đổ dầu nhiều, Maybelline Instant Age Rewind dành cho da khô, có nếp nhăn. 1 số primer có màu để cân chỉnh sắc tố da, như da ửng đỏ xài primer màu xanh hoặc vàng, da xám xanh xài màu cam của Clinique Superprimer, hoặc cho thêm kim tuyến để tạo làn da sáng, bắt đèn, làm mờ nếp nhăn như Estee Lauder Illuminating Primer hay Guerlain Météorites Primer.Kem lót trang điểm có cấn thiết không1

❤ Vậy makeup base / primer có cần thiết không?

Hãy tự hỏi mình vì sao mình cần primer? Mình có gặp vấn đề gì với lớp nền hay không?

 • Các hiệu ứng mà primer đem lại cho bạn chỉ là tạm thời, rửa mặt đi sẽ trôi hết, trở lại với vẻ đẹp tự nhiên, dễ bị ảo tưởng sức mạnh.
 • Bạn không nhất thiết phải dùng primer cho cả mặt, da chỗ nào cần thì dùng chỗ đó.
 • Nếu bạn không có các vấn đề về foundation giữ màu, last long, bóng mặt hay lỗ chân lông thì không cần.
 • Primer đa số phù hợp cho các bạn da dầu nhiều hơn da khô. Nhưng nên nhớ việc foundation bị chảy, da đổ dầu còn có thể là do bạn đang bôi quá nhiều lớp dưỡng và trang điểm không cần thiết trên da, làm chúng bị chảy. Hãy suy nghĩ đến việc thử đơn giản hoá các lớp dưỡng và trang điểm.
 • Với các bạn da khô, primer thường không giúp gì được nhiều, 1 lớp dưỡng ẩm phù hợp sẽ đem lại nhiều benefits hơn. Da quá khô khi trang điểm sẽ bị mốc mặt.
 • Nhiều loại kem dưỡng ẩm đã có thể làm rất tốt nhiệm vụ của primer rồi.

❤ Primer có bảo vệ da khỏi các tác hại của foundation hay không?

Đối với các loại primer dầy, nhiều silicone, thì sẽ tạo nên 1 lớp màng nội bất xuất, ngoại bất nhập trên da, khiến foundation khó tiếp xúc trực tiếp với da. Tuy nhiên các loại foundation của các nhãn hiệu lớn hiện nay đều đã qua kiếm duyệt của các bộ bảo vệ người tiêu dùng, nên chẳng có hại gì khi dùng trên da cả đâu. Primer và foundation đều là sp trang điểm, vì sao foundation có hại còn primer lại không? Nếu tính ra thì lớp silicone dầy của primer còn dễ làm bí da dẫn đến mụn hơn cả foundation.

❤ Lưu ý khi dùng makeup-base:

Silicone sử dụng trong primer là loại silicone dầy, phân tử lớn, không thấm được vào da, bám dai, nên tối về cần được tẩy rửa thật sạch và kỹ, nếu không chắc chắn sẽ gây tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn.

❤ 1 số loại foundation / bb cream quảng cáo là có sẵn makeup base rồi thì sao?

Những loại foundation đó có cho thêm nhiều nhiều silicone thôi. Again, nếu xài thử mà thấy foundation đó hợp, không bị vấn đề gì thì thêm 1 lớp primer nữa chẳng để làm gì.