Kiến thức về dầu tẩy trang – Cleansing Oil

Cô gái nào chuyên than phiền về việc tẩy trang thì chắc hẳn chưa từng sử dụng qua thử “dầu tẩy trang” – thứ vũ khí tối thượng của làn da sạch lớp trang điểm.

Cuộc đời tôi nếu thiếu đi dầu tẩy trang coi như đã chết một nửa. Hình như nói hơi quá, thôi, nếu nói giảm nói tránh thì tôi chính là “tín đồ cuồng đạo” của việc tẩy trang bằng dầu.

Nguyên nhân khách quan là vì tính chất công việc phải trang điểm mỗi ngày, cộng với chủ quan là cho dù công việc không yêu cầu thì tôi cũng trang điểm mỗi ngày do tính bánh bèo ăn sâu trong máu. Chính vì lẽ đó việc tẩy trang trở thành một “daily ritual” – gọi là “nghi thức thường nhật” cho hoành tráng. Tôi làm cái nghi thức đó mỗi tối, đều đặn, bất kể makeup đậm hay nhạt, hay thậm chí không makeup tôi cũng vẫn tẩy trang. Từ ngày tôi phát hiện ra dầu tẩy trang, không ngoa mà nói là da dẻ có cải thiện hơn nhiều, đẹp hơn thì không dám nhưng sạch hơn là đảm bảo. Không những thế, việc sử dụng các loại dầu tẩy trang cũng khiến việc tẩy trang đơn giản hơn, không cần dùng bông cotton mà vẫn sạch bay đi phấn trang điểm, kể cả mascara và eyeliner chống trôi cũng đi sạch sành sanh. Nhờ đó mà có những hôm đi về trễ, người mệt oài chỉ muốn lăn đùng ra ngủ thì tôi vẫn ráng tẩy trang được gương mặt vì chỉ tốn chừng 2-3 phút là xong.

Vậy cách dùng như thế nào?

  • Trước hết bạn cần có một đôi bàn tay sạch và khô, không có một giọt nước nào trên tay để đảm bảo dầu được phát huy hiệu quả tối ưu.
  • Sau đó, bạn lấy ra một lượng dầu kha khá (cỡ bằng nửa lòng bàn tay, tuỳ makeup đậm hay nhạt) rồi massage đều trên gương mặt tầm 1 phút. Đối với vùng mắt bạn cũng không cần dùng bông cotton mà chỉ dùng tay vuốt nhẹ, mascara và eyeliner cũng sẽ tự động tan đi.
  • Tiếp theo, cho một ít nước vào lòng bàn tay rồi massage nước lên mặt. Lúc này dầu sẽ tự động chuyển sang dạng sữa lỏng, không còn cảm giác dầu trên gương mặt nữa mà lớp makeup đang dần dần trôi đi.
  • Lại dùng nước thêm 1-2 lần nữa cho dầu gần như tan đi hết rồi sử dụng sữa rửa mặt lại cho gương mặt sạch hoàn toàn.
  • Xong. Cực kì nhanh gọn, không tốn tiền bông phấn.

Từ ngày biết tới dầu tẩy trang, tôi không còn sử dụng các loại sữa tẩy trang truyền thống nữa. Và đây là vài loại dầu tôi đã từng sử dụng nên sẽ giới thiệu cho mọi người tham khảo.

1. Shu Uemura

shu-uemura-cleansing-oils

Nhắc đến dầu tẩy trang thì Shu Uemura hẳn là ông hoàng của thế giới đó. Shu Uemura có hẳn 6 dòng dành cho từng nhu cầu, từng loại da khác nhau. Thôi tôi sẽ không nói nhiều về cái này vì chỉ cần gõ “dầu tẩy trang Shu Uemura” là bạn ngồi đọc review cả ngày không hết.

Điều tôi thích nhất ở dầu tẩy trang của Shu là gì? Bao bì đẹp, phong cách đơn giản mà bắt mắt, một phong cách rất Nhật Bản. Mùi hương không phải là mùi hương liệu tổng hợp mà là mùi hoa, mùi cây cỏ tự nhiên rất dễ chịu và giúp giải căng thẳng. Ngoài ra dầu của Shu tẩy trang rất sạch, cực kì sạch. Mặc dù hướng dẫn sử dụng bảo mỗi lần dùng phải nhấn vòi 3-4 lần cho một lần sử dụng nhưng tôi chỉ nhấn 2 lần là cùng mà vẫn sạch hết được lớp trang điểm. Và khi dùng cho mắt sẽ không bị cay tẹo nào (tuy nhiên bạn sẽ hơi khó chịu cảm giác có dầu ở mắt một chút thôi). Đây là một điểm cộng rất lớn cho Shu Uemura vì những loại dầu khác tôi từng sử dụng, rất nhiều loại dùng cho vùng mắt sẽ thấy khó chịu.

Vậy còn điều gì tôi không hài lòng ở Shu? Nói không hài lòng cũng không hẳn mà đó là cảm giác hơi hơi ngờ ngợ, quan ngại về một vấn đề mà không hiểu tại sao. Đó chính là thành phần của dầu Shu vẫn chủ yếu là mineral oil (dầu khoáng). Kì lạ là loại dầu này từ mùi hương cho đến cảm giác sử dụng đều rất nhẹ, rất thanh khiết chứ không giống những sản phẩm chứa dầu khoáng khác. Tới nỗi tôi phải nhìn đi nhìn lại sợ mình nhìn nhầm. Không biết bạn có cảm giác như tôi không nhưng vì giá của Shu Uemura không phải là rẻ nên việc thành phần chính là mineral oil khiến tôi có chút hụt hẫng. Cứ như là đang ăn một món ăn thật ngon thì bỗng nhai trúng một hạt sạn. Không phải là vấn đề lớn nhưng trong lòng có chút không yên.

Ps: Không liên quan nhưng các bạn có thể ghé thăm bài [Review] son Shu Uemura – tầm trung chất lượng tốt của mình nhé 😀

2. Shiseido Perfect Watery Oil

Perfect watery oil

Đây cũng là một loại dầu tẩy trang phổ biến và được ca ngợi. Đầu tiên, giá của sản phẩm này mềm hơn Shu Uemura rất nhiều, nếu tôi nhớ không nhầm là 150ml chỉ có 400k thôi. Thành phần của Perfect Watery Oil cũng có dầu khoáng là chủ yếu nhưng cũng dễ tẩy trang, dễ sử dụng, mùi hương sơ-ri nhẹ nhàng. Có làm cay mắt không? Rất buồn là có.

3. Beyond Oh My! Cleansing Oil

Beyond Cleansing oil

Beyond là một hãng mỹ phẩm eco từ Hàn Quốc mới xuất hiện tại Việt Nam gần đây. Vì có cơn ghiền với dầu tẩy trang nên khi thấy Beyond có mặt hàng này thì tôi đã mua về dùng thử. Công bằng mà nói, đây hiện tại đang là sản phẩm dầu tẩy trang mà tôi ưng ý nhất hiện nay. Xét về giá thì cũng chỉ ở mức trung bình, cũng cỡ 400k/ chai 150ml. Tôi đã từng dùng thử qua loại màu vàng dành cho da dầu và một loại màu tím dành cho da nhạy cảm. Nhìn chung thì giống nhau, chỉ có cảm giác loại dành cho da nhạy cảm thì nhẹ quá, ai trang điểm đậm thì phải dùng nhiều hơn bình thường. Mà cũng đúng, thường thì cái gì dành cho da nhạy cảm đều dịu nhẹ hết.

Còn thành phần? Hoàn toàn không có dầu khoáng! Chính vì thế cảm giác sử dụng sản phẩm này rất nhẹ nhàng, lấy sạch lớp trang điểm mà không gây kích ứng. Thậm chí sử dụng cho mắt cũng không làm cho mắt bị cay. Nếu tính ra thì Beyond sẽ hợp với túi tiền hơn mà vẫn đem lại hiệu quả tốt.

4. Biore Cleansing Oil

Biore cleansing oil

Những lúc nào hầu bao eo hẹp, tôi lại trở về với Biore – ngon bổ rẻ, và em này mình đã có bài review riêng các bạn có thể đọc qua tại Review dầu tẩy trang Biore chất lượng khá ổn. Dầu tẩy trang này của Biore phù hợp với những ai muốn trải nghiệm xem “dầu tẩy trang là cái qué gì?” vì dễ mua, giá thấp. Bạn có thể dễ dàng tìm loại dầu tẩy trang này ở siêu thị, giá khoảng 150k/ 1 chai 150ml. Tuy nhiên cũng cảnh báo trước thành phần chính của Biore là dầu khoáng và khi dùng cho mắt thì sẽ thấy hơi cay nhưng nhìn chung sử dụng vẫn tốt chán. À, có điều ở ngoài bao bì Biore có ghi là dùng được khi da mặt ướt lẫn khô nhưng thực tế, da phải khô thì tẩy trang bằng dầu mới sạch nên cố gắng đừng để tay hay mặt bị ướt nhé.

Tòm tèm chỉ có nhiêu đó thôi. Sau này nếu có dùng thêm loại dầu tẩy trang nào khác thì Mị sẽ lại viết review tiếp.

Chúc các bạn từ nay không còn lười tẩy trang nữa cho da sạch thêm xinh,