Mình đã hết rụng tóc như thế nào?

Hôm nay là kỉ niệm 2 năm ngày mình chính thức nuôi tóc dài. Nghe nuôi tóc dài thì nó rất là bình thường ý, nhưng đã 730 ngày qua mình không hề ghé thăm tiệm cắt tóc, không ghé một lần nào, vì bất cứ lý do gì. Việc tự dưng “nhịn” làm điều mình thích trong suốt một thời gian dài khiến mình cảm thấy bản thân vừa điên cuồng vừa phi thường.photo1518076288776-15180762887771092698563

A. Mình nói chuyện của mình đấy, review ở phần B cơ.

Nói chuyện cắt tóc

Từ năm mình học lớp 11, gần 10 năm nay mình chỉ cắt tóc ở một tiệm. Mình biết tới tiệm này không do quảng cáo facebook, mà do lần nào đi đổ xăng cũng chỉ nhìn chằm chằm vào bên trong đó thôi. Mình cắt ở tiệm này không thấy cực kỳ xuất sắc, nhưng năm nào mình cũng quay lại đôi lần. Mình cảm thấy quen thuộc như người bạn cũ: “Chào em, HA. Ôi lâu lắm rồi mới thấy em đấy. Dạo này em sao rồi… Uh anh biết chất tóc của em mà.”

Nói chuyện kiểu tóc

Mình không thích tóc xoăn, cũng không thích tóc nhuộm. Mình thích tóc mượt, thích giữ được màu tóc tự nhiên. Khá đồng quan điểm với Triệu Vy mặc dù cô ấy nói không toàn là chân lý: “Tôi cũng sẽ hạn chế nhuộm tóc và quay về với màu đen truyền thống, vì tôi nghe nói, màu tóc càng gần với màu tự nhiên, nghĩa là cuộc sống của bạn nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Nghe thì có vẻ hơi duy tâm và thiếu cơ sở khoa học, nhưng chẳng phải, phụ nữ, khi gặp những cú sốc trong cuộc sống, thường thích thay đổi kiểu tóc của mình hay sao? Do đó, càng giữ được mái tóc nguyên sơ, cho thấy cuộc sống càng ít đi những nỗi buồn.”large_content_171210120329

Có đôi lần mình làm xoăn nhưng đa phần là không ăn thuốc nên mình không làm lại thêm. Mình chưa từng thay đổi hoàn toàn màu tóc. Nhiều năm gần đây mình cứ một năm để ngắn, một năm để dài. Ra tiệm có cắt là luôn cắt cho bõ tay, cắt cho khác hẳn. Ngắn có khi là kiểu pixie giống Lily Collins rồi highlight màu xanh lá cây như Avril Lavigne. Còn dài thì vô cùng, nhưng tuyệt nhiên chưa có lần nào mình nuôi xuống được mức chân ngực. Năm nay thì mình sắp làm được điều đó rồi. Mỗi lúc cuồng chân định đi cắt ngắn thì lại đành lôi ảnh em Helly Tống ra ngắm mà hãm hãm lại.

Nói chuyện chất tóc

Ngày nhỏ tóc mình rất đen và rất mượt. Nó là dấu ấn cá nhân luôn ấy. Tới mức mà tất cả những người từng gặp mình hồi nhỏ sau này gặp lại thì chỉ nhắc đúng mái tóc dài, nhắc chuyện mình hay bôi nước lên đầu cho tóc vào nếp, thêm nữa là tiếc nuối sao không giữ được mái tóc xưa đó.

Năm mình học cấp 2, tóc mình bắt đầu bông xù lên. Mình còn khơi mào trào lưu cắt đầu sư tử để bớt đi tóc xù. Mỗi lần đứng chào cờ dưới nắng, tóc lại vàng rực hơn. Có lần thầy giám thị đi qua còn gọi lại bắt phải đi nhuộm đen. Cũng hơi kỳ dị, mình nghĩ có thể do cơ thể thay đổi. Vì mình rất chăm đội mũ, màu tóc chất tóc không thể bỗng chốc trở nên nâu vàng xác xơ như thế được.

Nói chuyện mua gì cho tóc

Càng ngày mình càng quan tâm tới hóa mỹ phẩm. Mình gội đầu cách ngày, luôn dùng dầu xả, dầu dưỡng, luôn ủ tóc mỗi tuần 1 lần. Mình rất chăm đọc tem nhãn của dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng và dầu ủ tóc. Mới là cấp 2 nhé. Mình ngửi tất cả các lọ dầu gội đầu trong siêu thị. Mình so sánh từng chai một của cùng một hãng thì có gì khác nhau.

Đôi lúc mình mua lại sản phẩm cũ vì mình nhớ mùi hương đó quá đỗi. 5 loại dầu gội đầu kinh điển trong tuổi thơ của mình là Organics màu xanh lá (thơm mượt kinh khủng, nắp tròn tròn mình hay cắt nắp để đổi quà tặng trên báo, đã tuyệt chủng năm mình học lớp 4, lớp 5), Sunsilk sảng khoái ngày hè (mùi dưa hấu, tặng kèm CD Yesterday & Now của Mỹ Tâm, năm mình học lớp 6), Extra Care của Schwarzkopf (mùi khá hay, làm tóc mình đỡ vàng đỡ xù, năm mình học lớp 8), Dove phục hồi hư tổn (mùi ám ảnh ngấy lắm, gội xong thì sợi tóc cứng, nhưng vì thế mà tóc xơ khỏe lại, năm mình học lớp 9), cuối cùng là Clear bạc hà (mình yêu mọi thứ có mùi bạc hà, yêu cảm giác the mát sau những lần gội đầu tiên, nhưng mình chỉ gội chơi thôi, vì làm tóc mình khô lắm).

Cho đến nay, sau 2 năm cuối cấp 2 phục hồi hư tổn thành công và 3 năm cấp 3 ép tóc liên tục, cuối cùng tóc mình cũng thẳng tự nhiên và mềm mượt trở lại. Dậy thì thành công! Rắc rối lớn nhất từ hồi đó đến cách đây 1 năm chỉ là mình bắt đầu rụng tóc quá nhiều…

B. Quá trình tìm ra sản phẩm phù hợp của mình nhé.

Phải mất rất nhiều thời gian thì mình mới cảm thấy quen với việc bị rụng tóc. Lần này là lần mình nuôi tóc lâu nhất, nuôi từ độ dài ngắn nhất, và bị rụng tóc nhiều nhất. Rụng mỗi lần gội có khi tới 1 200 sợi. Chẳng phải rụng tóc do đến mùa, tóc mình rụng suốt 1 năm. Chẳng phải do sinh hoạt, mình đã sinh hoạt như thế mười mấy năm. Chẳng phải do dầu gội dầu xả dầu hấp không hợp, mình đã thay đổi quá nhiều để nhận ra cái nào thì cũng như nhau. Thế là mình chấp nhận việc rụng tóc như cái giá phải trả cho ham muốn nuôi tóc dài qua ngực đẹp như em Helly Tống, cái độ dài mà mình chưa bao giờ đủ kiên nhẫn để chạm tới.

1. Xả tóc bằng nước bưởi:

Xả tóc bằng nước bưởiĐầu tiên là mình xả tóc bằng nước đun vỏ bưởi suốt 3 4 tháng trời. Kể từ cái ngày ra viện vì sốt xuất huyết hồi cuối tháng 8, tuần nào mình cũng có nước bưởi để gội đầu. Có lúc nhà có, có lúc đi xin. Xin từ chị đồng nghiệp ở công ty, đến xin chị bán bưởi ngoài chợ, xin cả những người nằm cùng viện với ông bà. Kỳ thực cũng không kỳ vọng gì nhiều. Tự dưng một hôm có một quả bưởi to quá, to như quả dưa, mà ăn thì chán quá, nhưng vỏ ngoài vừa đẹp vừa nhiều. Không nỡ vứt đi. Đành nổi hứng đun nước gội đầu. OMG mê không thể tả. Tóc mượt hơn bất cứ một loại dầu xả nào. Tách hết sợi tóc ra, trơn tuột, bóng bóng. Thế là tuần nào mình cũng xả tóc với nước bưởi 1-2 lần, còn lại thì vẫn 1 lần ủ tóc bình thường vào thứ 7 hoặc chủ nhật theo thói quen từ năm lớp 8. Không có mẹ chăm chỉ phơi khô vỏ – đun nước bưởi cho thì không thể có ngày tóc mình mượt ra bóng lên và thơm đẫm mùi bưởi. Mấy bé ở công ty có chạm vào và nhận ra điều này. Tóc mình mà uốn nhiệt (làm xoăn giả) thì không thể trụ được 1 tiếng do quá trơn quá thẳng. Mặc dù tóc rụng thì vẫn còn kinh hãi…

2. Gội đầu bằng Tresemme US:

dầu gội Tresemme US mỹĐiều thứ hai để thách thức tóc rụng là mình đổi dầu gội. Thật ra thì mình đổi suốt. Nhưng mình nghe nói thích lắm mà chưa thử Tresemme US bao giờ. Vậy nên mình thử Tresemme US 24 Hour Body Volume Shampoo không chứa Silicones. Đầu thì lắm tóc thì bỗng nên nhẹ tênh. Chất dầu rất loãng và đủ nhẹ để có thể gội hằng ngày (tất nhiên mình không làm thế). Chính vì tơi tóc nên lại cảm thấy rít tóc, khó chải và dễ rụng ngay sau khi gội. Nói chung khá bất ngờ. Khá ok nên mình thử tiếp Tresemme US Smooth & Silky Shampoo. Hiện giờ mình vẫn đang dùng mòn mỏi cùng gia đình mà chưa hết chai 1.15L. Không còn ấn tượng nhiều, có Silicones nên không còn rít tóc. Mà Tresemme US rẻ thật đấy, 190-200k/1.15L/chai xách tay. Trong khi Tresemme VN vừa đắt vừa bết, 120-150k/625mL/chai chính hãng (mình không nhớ lắm).

3. Xả tóc bằng Tresemme US:

À mình dùng kèm luôn chai dầu xả Tresemme US Smooth & Silky Shampoo. Lúc đầu mình cứ nghĩ dầu xả siêu mượt thì sẽ bết mà cuối cùng lại nhẹ đầu kinh khủng, xả 1 phát là sạch, sàn nhà vệ sinh không bị trơn tuồn tuột. Tóc rất mềm, rất thơm, rất nhẹ đầu, rất rẻ và rất tiết kiệm nước. Thích gội đầu hơn nhiều. Dầu xả thì có Silicones nên khắc phục được điểm yếu của dầu gội Volume. Mà thực sự thì mình không kỳ thị Silicones trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Có thể bạn là người yêu các dầu gội tự nhiên ít “hóa chất”, song nếu dùng dầu gội rít tóc tới mức tóc yếu mau gãy rụng hơn thì mình thà cứ quất các sản phẩm chứa Silicones cho tóc đỡ mất ẩm và dễ dàng vào nếp.

4. Ủ tóc bằng Garnier Ultra Doux:

Điều thứ tư để cải thiện tình hình tóc tai là mình thử nghiệm liên tục 5 loại dầu ủ tóc của Garnier. Bắt nguồn từ hũ đầu tiên quá thích. Kinh nghiệm của mình khi dùng Garnier là: Nếu bạn muốn sạch tóc và dưỡng ẩm nhẹ nhàng, hãy dùng dòng Fructis. Nếu bạn muốn phục hồi hư tổn và dưỡng ẩm tăng cường, hãy dùng dòng Whole Blends (Ultra Doux). Đắp mặt nạ cho tóc cũng giống đắp mặt nạ cho da thôi, dưỡng bổ sung nhất thời chứ không thể kỳ vọng thay đổi điều gì. Tóc mượt hơn, mềm hơn là ok rồi. Dùng thường xuyên để duy trì độ ẩm của tóc tốt nhất. Thường thì dầu ủ sẽ làm tóc bết hơn so với dầu xả nhưng với mình, chuyện này hoàn toàn không đáng kể gì so với cảm giác chạm vào tóc sau khi ủ, ngất ngây.Ủ tóc bằng Garnier Ultra Doux

Với dòng Whole Blends, bạn sẽ thấy quen thuộc ha vì các chai dầu dưỡng đang hot chính là thuộc dòng này. Dầu ủ cũng 5 7 loại cơ. Mình thấy thích nhất là sản phẩm feature Avocado Oil + Shea Butter (rất mượt), kế đến là Camellia Oil + Moroccan Argan Oil (gần tương tự), sau là Olive Oil + Olive Leaf (chất kem đặc hơn, xả xong tóc ít trơn hơn), Aloe Vera + Shea Butter (chất kem như sáp dừa, xả xong chỉ mượt hơn một chút) và Argan Oil + Cranberry (chất kem lỏng toẹt, xả xong như chưa xả gì, kém hơn cả dầu xả Tresemme). Sắp tới mình sẽ mua nốt Honey Tresures. Mắc dù chưa thử nhưng theo cảm nhận cá nhân và có đọc review đâu đó thì không nên xài sản phẩm feature Milk hoặc Coconut. Tất cả các dòng ủ tóc này đều làm sàn nhà tắm rất trơn trượt nên thường là mình cần cọ nhà tắm trước khi bước ra huhu.

5. Dưỡng tóc bằng Schwarzkopf Gliss Kur:

Thế là tự nhiên điều đó đến. Tóc mình giảm hẳn rụng. Cái nắp cống đã không còn đầy. Đống bọt đã chui tọt xuống hố nhanh hơn. Căn nguyên thật là vớ vẩn: Mình hết dầu dưỡng tóc rồi nên mình phải đổi thôi.Dưỡng tóc bằng Schwarzkopf Gliss Kur

Đã dùng tĩ tả quá nhiều năm với Garnier và L’Oreal (dầu dưỡng của L’Oreal Paris và L’Oreal Professionnel không khác gì mấy đâu nhưng L’Oreal Paris giá rẻ bằng một nửa). Đã phát ngấy với những điều người ta nói quá lên về Argan Oil như một thứ vàng lỏng tinh tuý cho mái tóc. Mình chẳng thiết tha nữa. Trong đó ngoài ra kiểu gì chẳng có hỗn hợp Silicones (không chứa nền nước), chất tạo mùi, chất tạo màu, acid béo và may mắn còn có thêm chiết xuất này nọ kia ấy đó nữa chứ. Chả có gì đặc biệt.

Thế là mặc dù trong lòng vẫn còn rất tò mò với dầu dưỡng Garnier Ultra Doux bỗng dưng nổi lên 2 năm gần đây. Nhưng mình vẫn quyết định tìm lại thương hiệu đã dùng cách đây hơn 10 năm để phục hồi tóc xơ cháy. Đó chính là Schwarzkopf Extra Care. Tuy mấy năm trước mình còn thấy bán trong BigC, Metro, Coopmart. Nhưng hiện giờ thì hình như đã ra khỏi thị trường Việt Nam. Cho nên là mình đã tìm mua phiên bản nội địa của nó ở Đức. Giá cả thì gấp đôi Garnier Ultra Doux và thương hiệu lại chuyên hẳn về tóc, chắc là tốt chứ nhỉ?

Tên sản phẩm: SCHWARZKOPF GLISS KUR HAIR REPAIR DAILY OIL-ELIXIR

Mô tả sản phẩm: Mình xem để đấy thôi. Dành cho tóc khô và hư tổn.

Thành phần: Mình xem để đấy thôi. Sunflower Seed Oil (khóa ẩm và làm bóng tóc). Argan Oil (Phục hồi hư tổn).

Xuất xứ: Đức (Các nước châu Âu đều bán thôi).

Dung tích: 75mL là khá nhỏ, nếu so với các dung tích dầu dưỡng drugstore 100-150mL.

Mùi thơm: Thơm ngọt. Không thanh lịch mà hơi old-school. Tông Floral. Không giữ mùi lâu dù tóc mình giữ mùi khá được.

Kết cấu: Lai giữa gel và oil khá lạ. Bóp ra thì là gel màu vàng đẹp mắt. Xoa ra thì tan thành oil không màu.

Cảm nhận: Bôi tới đâu khô thấm tới đấy. Bôi nhiều không bết. Nhấn mạnh là không bết. Không nặng tóc (Mình ít gặp trường hợp bôi hair oil mà nặng tóc, trừ khi bôi hair cream). Tay không cảm thấy nhờn. Tóc trơn hơn, mượt hơn, dễ chải hơn. Tóc mình không cần vào nếp nên không đánh giá được. Thực ra cũng không có gì quá khác biệt so với các dầu dưỡng trước đó.

Hiệu quả: Chính thức bị shock sau lần gội đầu tiên. Giảm rụng 50% ngay sau lần gội đầu tiên và 70% trong 2 tuần tiếp theo. Lúc đầu mình còn nghĩ chắc do hôm đó ít chải tóc ướt nên ít rụng. Nhưng những lần gội đầu tiếp theo vẫn thấy lượng tóc rụng giảm ổn định. Nên mình đành phải kết luận là mình quá hợp Gliss Kur. Cho tới bây giờ, sau khi đã dùng gần hết 1 chai thì tóc mình hầu như không còn rụng nữa rồi. Cố tình chải mạnh thì mới rụng trong lúc tắm thôi.

Điểm trừ: HAO kinh khủng. Khi sấy tóc, khô khoảng 60-70%, tóc vẫn ẩm, mình bôi lần một. Khi sấy tóc xong, khô khoảng 90%, mình bôi lần hai. Mỗi lần 2-3 pumps. Chai 75mL này bình thường có khi phải dùng tới 9 tháng thì mình dùng nhản nhơ được chừng 5 tháng thôi.

Mua lại không: Nếu bị rụng trở lại vào một ngày nào đó – Thì Có, mình sẽ mua lại. Còn nếu tiếp tục không rụng như lá mùa thu nữa – Thì Không, mình muốn thử các sản phẩm mới hơn.

Nơi mua, giá mua: Mình tìm trên Shopee nha, mọi người search là thấy. Giá tầm 200-260k/75mL (Bên kia giá khoảng 8 EUR).

Phew xong bài review nhảm nhí, lan man rồi. Mình không tâng bốc sản phẩm đâu. Mọi người tham khảo nhé, chứ mình không đảm bảo là nó sẽ work với mọi người. Hiện tại mình đang dùng Garnier Fructis Oil Repair 3 Wunder Butter (Leave-in cream) mới ra mắt cách đây khoảng 1 năm. Thì cảm thấy hơi bết và không thích bằng Hair Oil. Sẽ lại quay về Hair Oil thôi.

Cuối cùng là nhiều bạn/em khuyên mình dùng thử Milaganics Grapefruit Serum for Hair, nhưng nói thiệt là nó không quá mượt, cũng không có tác dụng giữ ẩm hay giảm rụng với mình. Xịt nước dưỡng thì không coat sợi tóc hiệu quả như dầu dưỡng. Thơm thì thơm, thơm sao bằng nước bưởi mẹ đun được hihi. Vòi xịt lại còn lởm nữa, mình toàn phải vặn nắp vòi đổ ào ra tay, bôi đẫm luôn. Bạn có thể mua Milaganics và ủng hộ thương hiệu Việt này trên Tiki hoặc Guardian nhé. Cứ sale còn khoảng 40k/100mL thì đó là giá tốt nhất đấy.

Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này. Cảm ơn bạn cực kỳ nhiều. (Bài này 3,000 chữ huhu)