Những mỹ phẩm tối kỵ trong thời gian mang thai

Thời gian gần đây, mình thấy nhiều bạn hỏi về những thành phần mỹ phẩm nên tránh trong thời kỳ mang thai. Mình tổng hợp một số thông tin để các bạn tham khảo nhé.

Những mỹ phẩm tối kỵ trong thời gian mang thai#1. ACCUTANE, RETIN-A, AVITA, RENOVA

Là các hình thức của Vitamin A, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, nếp nhăn và nám da.

– Accutane là thành phần cần tuyệt đối tránh. Nó được cho là có liên quan đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Hầu hết bác sĩ từ chối để kê toa có thành phần này cho phụ nữ trừ khi người pn đó có sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu bạn đang sử dụng sp có Accutane và muốn có em bé, hãy dừng sử dụng ít nhất một tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai.

– Retin-A, Renova, Avita: 3 thành phần này không mạnh mẽ như Accutane. Cho đến nay, khoa học chưa tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng các chất này với việc gây ra dị tật bẩm sinh. Nhưng, vì chúng có các phân tử tương tự nhau nên các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ngừng sử dụng.

#2. RETINOL, RETINALDEHYDE, RETINYL PALMITATE

Đây cũng là các hình thức của vitamin A nhưng nhẹ nhàng hơn 3 thành phần trên, vì thế chúng được sử dụng phổ biến hơn. Mặc dù vậy, đây vẫn là vitamin A, vì vậy tốt nhất là nên tránh.

Thế còn về vitamin A trong thực phẩm? Nếu thiếu hụt vitamin A trong thai kỳ có thể gây thiếu máu và các vấn đề sức khỏe khác. Mặt khác, quá nhiều vitamin A (trên 10.000 IU / ngày) lại được cho là có liên quan đến dị tật bẩm sinh. Cho nên chúng ta vẫn cần có vitamin A trong chế độ ăn uống (cần xem xét tổng thể chế độ ăn uống), và tránh Vitamin A trong chế độ chăm sóc da.

#3. HYDROQUINONE

Hydroquinone là thành phần “vàng” trong làm trắng da. Chất này bị cấm sử dụng ở một số nước do có liên quan đến vấn đề phá hủy tế bào sắc tố và bạch biến. Tuy chưa có một kết luận nghiêm túc nào thực sự được công nhận về tác hại của chất này đối với phụ nữ mang thai, nhưng các nghiên cứu đều đưa ra lời khuyên là nên tránh sử dụng tp này trong thời kỳ mang thai.

#4. AVOBENZONE VÀ OXYBENZONE

Avobenzone và Oxybenzone là 2 thành phần phổ biến trong các sản phẩm chống nắng. Một thử nghiệm năm 2005 cho thấy dù 2 thành phần này (có trong 20-30% kem chống nắng hóa học) không gây hại khi thoa lên da nhưng lại có thể hấp thụ vào cơ thể và chuyển vào trong nước tiểu của người dùng. Vì thế người ta cũng không khuyến khích sd các sp có 2 tp cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em.

Thành phần chống nắng an toàn là Zinc Oxide.

#5. CÁC THÀNH PHẦN NÊN CÂN NHẮC KHI SỬ DỤNG:

1. BENZOYL PEROXIDE

Đây là thành phần điều trị mụn và nó khá mạnh, vì vậy cách sử dụng tốt nhất là chỉ chấm vào nốt mụn.
Nhưng tp này chỉ an toàn cho phụ nữ mang thai khi sử dụng ở liều rất nhỏ – 5% hoặc ít hơn.

2. ACID SALICYLIC (BHA)

Với thành phần này, Thoa trên da ở nồng độ 2% hoặc ít hơn, được coi là an toàn.

3. GLYCOLIC ACID (AHA)

Tuy được coi là tương đối an toàn cho bà bầu, nhưng lời khuyên được đưa ra là cũng chỉ nên dùng ở liều lượng 10% AHA trở xuống. Có nơi khác thì lại khuyên là 5% hoặc ít hơn!!!

4. CHIẾT XUẤT ĐẬU NÀNH

Sản phẩm chứa đậu nành (soy) có ảnh hưởng lớn đến estrogen – yếu tố có thể khiến việc nám sạm da trong thai kỳ càng trở nên tệ hơn.