Phòng ngừa và trị mụn đầu đen, sợi bã nhờn hiệu quả

Mụn đầu đen có lẽ đã trở thành nỗi ám ảnh cho bất cứ cô gái nào, và dường như chúng luôn hiện diện trong hấu hết các giai đoạn của cuộc đời, ngay từ khi chúng mình dây thì, đến khi đã sang trung niên, mụn đầu đen vẫn có thể “trung thành” với chúng ta qua năm tháng. Có nhiều cách để trị mụn đầu đen, nhưng đa phần một thời gian sau, lũ mụn vẫn ùn ùn quay trở lại, điều này khiến mhiều người nản lòng và cho rằng chẳng có cách nào hiệu quả để trị tận gốc lũ mụn đen thui này. Thật ra, mụn đầu đen cũng như các loại mụn khác, khi chúng ta hiểu rõ bản chất của chúng thì mới có thể đáng bay chúng đi. Tuy nhiên mình lại thấy có rất nhiều bạn (trong đó có cả mình, lúc trước thôi nhé) nhầm lẫn mụn đầu đen với 1 khái niệm khác là sợi bã nhờn. Vì sự nhẫm lẫn này cho nên những cố gằng trị mụn đầu đen của chúng ta đều không có hiệu quả cao. Bài viết hôm nay mình muốn làm rõ 2 khái niệm này, cách phòng ngừa và điều trị cho cả 2 trường hợp để mọi người không còn lo ngay ngáy về mụn đầu đen nữa nhé.

 

Khái Niệm:

Đầu tiên chúng ta cùng tim hiểu về 2 khái niệm này nhé:

– Mụn Đầu Đen: là 1 vấn đề của da, nó xuất hiện khi có sự tắt nghẽn của chất bã nhờn cộng với cặn bẩn, da chết, hình thành nên nhân mụn. Nó thường xuất huện cùng với mụn đầu trắng, khi đầu mụn hở ra ngoài bị oxy hóa sẽ biến thành màu đen nên gọi mà mụn đầu đen. Mụn đầu đen thường có dạng khối cứng, trồi lên khỏi bề mặt da, sờ vào thầy cộm và nó thường xuất hiện riêng rẽ chứ không mọc thành cụn.

– Sợi bã nhờn (sebaceous filament): có hình dạng sợi dài, nó có chức năng thực nhiệm vụ dẫn dầu từ tuyến dầu dưới da qua lỗ chân lông lên bề mặt da giúp làm mềm, nuôi dưỡng, bảo vệ da cũng như lông, tóc. Nói nôm na thì sợi bã nhờn chính là những đường ống dẫn giúp vận chuyển chất dưỡng da tự nhiên (chính là dầu) và nó đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tự dưỡng ẩm của da. Nhìn từ bên ngoài, sợi bã nhờn trông như những chấm nhỏ li ti tập trung thành từng cụm, ở nhựng khu vực nhiều dầu trên mặt như đầu mũi, cánh mũi, cằm và trán.Đây là hình dạng của sợi bã nhờn

Chúng thường có màu nhạt như màu da hoặc đậm hơn như màu ghi. Sợi bã nhờn khác với mụn đầu đen ở chỗ nó có kích thước nhỏ hơn, khi nặn ra sẽ hiện nguyên hình là 1 sợi dài có màu trắng trong suốt, chúng thường có bề mặt mịn màng và có xu hướng hòa lẫn vào trong da chứ không trồi lên hẳn như mụn đầu đen.Từ 2 khái niệm trên đây, dễ thấy rằng từ trước đến giờ hầu hết chúng ta đều nhầm lẫn những chấm nhỏ li ti trên mũi là mụn đầu đen. thực chất chúng chính là những sợi bã nhờn của da. Vì sự nhầm lẫn này mà cho dù chúng ta đã dùng nhiều cách mà đám mụn đầu đen (mà thực chất chính là sợi bã nhờn) này vẫn cứ trơ trơ ra. Phân biệt được 2 loại này rồi thì bây giờ chúng ta sẽ cùng phân tích xem cái nào nên tiêu diệt, cái nào nên giữ lại và nếu muốn điều trị thì nên trị bằng cách nào nhé.

Điều trị + Phòng Ngừa

1. Sợi Bã nhờn

Vì vấn đề mọi người quan tâm chính là cái đám sợi bã nhờn li ti trên mũi nên mình sẽ ưu tiên nói về sợi bã nhờn trước nhé. Nếu như mụn đầu đen là 1 vị “khách không mời của làn da”, thì sợi bã nhờn lại chính là 1 phần tự nhiên của làn da, bởi vậy mà không có cách nào để loại bỏ chúng hoàn toàn cả. Cho dù chúng ta có dùng biện phá tiêu cực nhất là nặn chúng ra khỏi da thì chúng sẽ tự động xuất hiện trở lại sau 30 ngày (hoặc nhanh hơn). Sợi bã nhờn nhiều hay ít, đậm hay nhạt, thời gian xuất hiện trở lại lâu hay mau đều tùy thuộc vào lượng hormore, chế độ ăn uống và sinh hoạt của mỗi người. Vì vậy mọi người đừng xem sợi bã nhờn là khiếm khuyết của làn da nữa nhé, chúng cũng chỉ như lỗ chân lông mà thôi, hoàn toàn vô hại mà còn có tác động tích cực đối với làn da nữa. Ngay cả làn da hoàn hảo nhất cũng có sự xuất hiện của sợi bã nhờn, chúng ta không thấy chẳng qua là vì chúng được ngụy trang bằng son phấn mà thôi. Tuy không thể (và cũng không nên) loại bỏ hoàn toàn những sợi bã nhờn này, nhưng chúng ta vẩn có cách làm chúng mờ hơn và mịn màng hơn:Ngay cả làn da hoàn hảo nhất cũng có sự xuất hiện của sợi bã nhờn nên mọi người đừng hoang mang quá về tình trạng của mình nhé

  • Tẩy da chết: để bề mặt da láng mịn, làm mờ sự xuất hiện của sợi bã nhờn,
  • Đắp mặt nạ đất sét để hút dầu thừa trên da,
  • Dùng sữa rửa mặt có chứa acid salicylic giúp làm sạch thoáng triệt để lỗ chân lông.
  • Sử dụng dụng cụ rửa mặt hằng ngày để lấy sạch những cặn bẩn, dầu thừa ở những vùng có sự xuất hiện của sợi bã nhờn, việc này sẽ giúp bề mặt của những sợi bã nhờn này mịn màng hơn và giúp làm mờ chúng hơn.

Sử dụng công cụ rửa mặt vừa có thể thu nhỏ kích thước của sợi bã nhờn vừa có thể ngăn ngừa mụn đầu đen

2. Mụn Đầu Đen:

Bây giờ tới lượt mụn đầu đen nhé, nếu như chúng ta không nên loại bỏ sợi bã nhờn thì mụn đầu đen lại chính là cái chúng ta nên tiêu diệt. Vì mụn đầu đen là 1 vấn đề của da, nên so với việc điều trị chúng thì mình nghĩ việc phòng ngừa sẽ tốt hơn:

  • Làm sạch da thật tốt: mụn đầu đen là 1 loại mụn hình thành do sự bài tiết thái quá cộng với da chết, bụi bẩn, nên muốn ngăn ngừa mụn đầu đen thì chúng ta nên làm sạch da thật tốt. Vấn đề làm sạch da này mình sẽ nói riêng trong 1 bài post khác nhé.
  • Xông hơi thường xuyên để lỗ chân lông thông thoáng, tăng tuần hoàn máu trên da.
  • Đắp mặt nạ thải độc, hút dầu thừa để ngăn ngừa mụn,
  • Đa số mụn đầu đen đều phải nặn thì mới khỏi được. Tuy nhiên, việc nặn mụn này phải đảm bảo vệ sinh, trước khi nặn nên xông mặt, và chỉ được nặn những nốt mụn đã trồi lên hẳn bề mặt da.
  • Đối với những nhân mụn nằm sâu dưới da, thì tuyệt đối không được nặn mà nên dùng BHA để đẩy nhân mụn lên.

Tẩy tế bào chết rất hiệu quả trong việc làm mờ sợi bã nhờn

Hy vọng qua bài post này, mọi người có thể hiểu rõ đám chấm nhỏ li ti trên mũi chúng ta thật chất chính là sợi bã nhờn, và chúng là thứ chúng ta không nên loại bỏ khỏi làn da. Từ nay mọi người không cần phải ôm nỗi đau khổ vì đám mụn này nữa nhé, nếu chung sống hòa bình với chúng,thì những sợi bã nhờn này còn giúp chúng ta duy trì cơ chế tự dưỡng ẩm của làn da. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là trên mũi không có mụn đầu đen mà chỉ toàn là sợi bã nhờn nhé, nếu như chúng ta không làm tốt khâu làm sạch da thì vẫn có thể mọc mụn đầu đen trên mũi như thường, vì vậy mọi người nên làm sạch da thật tốt để ngăn ngừa mụn đầu đen và làm mờ những sợi bã nhờn nhé. Bài viêt này là những kiến thức mình tổng hợp được từ những tài liệu khoa học trên internet, tham khảo rất nhiều nguồn mới có thể viết được,mong rằng những kiến thức này có ích cho mọi người.

Cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết này nhé!!!