Quy trình dưỡng da (skin care) chuẩn nhất theo quan điểm cá nhân cá nhân của mình

Mình rất vui khi bạn đang đọc những dòng này. Điều đó chứng tỏ bạn có quan tâm và đã bắt đầu thắc mắc đến yếu tố ‘khác biệt’ trong cách thức dưỡng da với từng người. Đã bao giờ bạn tự hỏi:– Tại sao cùng 1 sản phẩm mà người này dùng tốt trong khi mình dùng thì mặt mày bung bét?
– Tại sao chỉ cần thay đổi cách sử dụng một chút thì sản phẩm đó mới phát huy tác dụng?
– Tại sao cùng một quy trình dưỡng da mà blogger đó làm thì da dẻ mịn màng, còn mình làm thì vừa cực vừa chả thấy gì?
– Sao sản phẩm này dùng ở TPHCM vẫn tốt, lên Đà Lạt nó chả ra gì?
– …

Tại sao và tại sao? Muôn vàn câu hỏi tại sao như thế hầu như đều có thể trả lời trong một câu: Bởi vì khác biệt. Ở bài này, Leta sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm trong quá trình dưỡng da cá nhân (skincare routine) nhé.

Tìm hiểu sự riêng biệt 

Sự đa dạng đầu tiên phải nói đến là làn da của bạn. Để biết phải chăm sóc như thế nào, bạn phải biết da của mình cần gì. Bạn có thể tự thử nghiệm để xem da thuộc loại gì: da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da thường, da mụn, da lão hóa… Đi soi da cũng là một biện pháp nhưng khả năng thông tin bị cường điệu hóa khá cao (nhân viên phải nói quá lên chút để bạn còn mua sản phẩm chứ).

Sự đa dạng thứ hai là nhu cầu. Có bạn muốn da trắng, có bạn không cần (nhưng mình nè), có bạn cần giảm thâm nám, có bạn cần chống lão hóa với nếp nhăn, có người chỉ cần trị mụn. Nhưng nói chung là ai cũng muốn có da mịn hết. Tuy nhiên, 1 lưu ý nhỏ ở đây là bạn nên viết ra giấy những ưu tiên của mình đối với da (ví dụ, ưu tiên hàng đầu là da hết mụn => thì trị mụn trước, ưu tiên thứ hai là trị thâm nám => trị thâm sau, cuối cùng là da trắng => trắng cuối cùng), tham khảo cách trị mụn của mình nhé: Trị mụn hiệu quả với phương pháp trị mụn từ bên trong. Việc này giúp cho các bạn như thế nào, lát nữa mình sẽ nói rõ.

Ngoài ra, sự khác nhau về môi trường sống và thời điểm trong ngày cũng rất quan trọng. Ở nơi khí hậu lạnh, mùa khô, mùa ẩm, nơi ô nhiễm, sáng sớm và chiều tốt; tất cả đều phải khác hết.

Kiến thức cơ bản

Dưỡng da có 3 bước cơ bản:

– Làm sạch da: không thì sẽ bị mụn và không hấp thụ được chất khác
– Dưỡng ẩm: không thì da sẽ khô và không đẹp
– Bảo vệ da: không thì da sẽ mau lão hóa, sạm và dễ mắc bệnh

Trong đó bước ít quan trọng nhất là dưỡng ẩm. Nhớ như vậy nhé. Còn chi tiết các sản phẩm thế nào, các bạn tham khảo các bước dành cho người mới bắt đầu nhé.

Nhìn nhận đúng đắn về quá trình dưỡng da

Theo Leta, 1 khi các bạn đã không nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia thì tự mình vận động luôn phải đi kèm với 3 thái độ cơ bản sau.

1. Tinh thần ‘chuột bạch’

Tinh thần này bao gồm việc chấp nhận rủi ro và chấp nhận việc tốn tiền mua xong về xài không được. Bạn hầu như không bao giờ có thể giảm được rủi ro xuống mức 0% khi áp dụng một quy trình chăm sóc hay là thử sản phẩm mới cả. Đến chuyên gia cũng chỉ giúp giảm được mức rủi ro xuống vừa phải thôi, còn nếu bạn xui thì họ chỉ phán rằng, da bạn thuộc trường hợp đặc biệt, tức là nằm trong số rủi ro nhỏ xíu đó.

Đây là sự thật hết sức đau lòng. Tuy nhiên, có cách để tận dụng những sai lầm này. NGhe xong hẳn ai cũng phải kêu trời vì…sang quá.

– Dưỡng ẩm da mặt: có thể dùng để bôi lên gót chân, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay vì mấy chỗ đó dày nhất.

– DƯỡng thể: có thể bôi móng tay cho mềm da, hoặc thay cho kem xả.
– Nước hoa hồng: lau kính, chùi giầy, ghế sofa
– Sơn móng tay bóng: dùng làm keo dính hột đá lên sản phẩm handmade
– Nước hoa: xịt khử mùi trong phòng
– Dầu gội: giặt đồ len
– Dầu xả và sữa rửa mặt: rửa cọ trang điểm

2. Kiên nhẫn

Điều thứ 2 cần phải nhớ nữa là phép thử trên da cần có thời gian phát huy tác dụng  và nếu phương pháp thử nghiệm không hiệu quả thì phải kiên trì thử cách khác. Đừng nản lòng và cũng đừng quá trông đợi và những hứa hẹn mà quảng cáo nói.

Mình khuyến mãi cho các bạn bảng  sau nè.

Bảng thời gian tác dụng của mỹ phẩm

Danh mục sản phẩm Thời gian tác dụng
Sữa rửa mặt Nếu bạn dùng nhiều lần trong ngày, có matxa mỗi lần dùng thì chừng 1 tuần đến 2-3 ngày là đã thấy khác biệt. Còn nếu ít hơn và rửa mặt nhanh thì phải 30 ngày.
Toner Từ 1-2 tuần là thấy rõ nhất, cũng có khi thấy ngay
Tẩy tế bào Qua đêm là thấy ngay kết quả, tiếp tục sử dụng từ 5-14 ngày kết quả càng cải thiện (tẩy hóa học) 3 tuần nếu là tẩy vật lý
Dưỡng ẩm cho da thường đến khô Từ 2-8 tuần, phụ thuộc vào sản phẩm dùng trước đây. Thường thấy kết quả qua đêm
Dưỡng ẩm cho da hỗn hợp đến dầu Từ 2-8 tuần, phụ thuộc vào sản phẩm dùng trước đây. Thường thấy kết quả qua đêm
Các sản phẩm đặc trị (serum, essence, lotion, cream…) lão hóa Dùng 2 lần 1 ngày thì sau 2-4 tuần Serum thì từ 6-8 tuần
Các sản phẩm trắng da Sử dụng cùng kem chống nắng thì sau 6-12 tuần sẽ có kết quả. Nếu qua 1 lần đã có thì… chà, cái này mình sẽ không bình luận nhé.
Các sản phẩm trị mụn Dạng uống thì sau khoảng 1 tháng sẽ thấy được sự thay đổi. Còn nếu sản phẩm là dạng thoa ngoài da phải đợi 6 đến 12 tuần. Thường thì bạn sẽ thấy tác dụng qua đêm ngay nhưng để cải thiện toàn bộ thì cần phải nhiêu đó thời gian
Các sản phẩm trị nám và tàn nhang Từ 3-4 tuần
Retinols và retinoids 10 tuần đối với sản phẩm tự mua không cần chỉ dẫn của bác sĩ, 4-6 tuần đối với sản phẩm có đơn thuốc của bác sĩ
Kem mắt 6-8 tuần
Dưỡng thể Từ 1-4 tuần

Skincare routine của bạn LUÔN LUÔN có thể thiết kế lại để phù hợp với nhu cầu, thời điểm tuổi tác và sự thay đổi môi trường. Vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để liên tục thay đổi nhiều loại mỹ phẩm để ngày càng ‘chuyên nghiệp’ hơn nhé.

3. Tỉnh táo và phản ứng tức thời

Tỉnh táo trong mua sắm và tỉnh táo trong việc nhận ra sản phẩm nào đang các tác dụng, tiêu cực hay tích cực.

– Tỉnh táo trong mua sắm. Leta biết chuyện này không dễ chút nào nhưng cố gắng đừng quá trông đợi vào những gì quảng cáo nói. Hãy nhìn lại bảng ưu tiên của mình và đáp ứng chúng nó trước, nghĩa là bạn sẽ chọn sản phẩm nào đáp ứng được ưu tiên số 1 tốt nhất, sau đó mới đến những cái khác. Việc này tránh trường hợp bạn mua những loại sản phẩm ‘All in one’, hứa hẹn làm trọn gói mọi thứ nhưng thực ra thứ nào cũng không ra gì.

Việc sử dụng các danh sách ưu tiên còn giúp bạn dễ dàng nhận ra sản phẩm nào gây ra tình trạng da gì và có hợp với mình hay không (ví dụ, khi bạn vừa vừa sử dụng kem dưỡng mới thì mặt bung bét, ngưng, thay vào đó sử dụng vào buổi tối)

– Cố gắng hoàn thành từng công đoạn của da hơn là tất cả cùng 1 lúc: trị mụn trước rồi hẵng nghĩ đến mịn da, trị thâm trước khi trắng da, và se nhỏ lỗ chân lông trước khi cấp ẩm quá mức.

– Việc tỉnh táo khi mua sắm còn phụ thuộc vào khả năng đọc tên thành phần của bạn: có sản phẩm nào gây dị ứng cao không, có sản phẩm nào dùng cho da mụn không được… Bạn sẽ cần phải nhớ tên kha khá thành phần đấy, may là đã có các ứng dụng hỗ trợ

– Tỉnh táo còn thể hiện trong phần cảm nhận sản phẩm nữa. Thông thường các bạn sẽ dễ có tâm lý ‘ảo tưởng nhẹ’ đối với sản phẩm vừa mua, nhất là các sản phẩm đắt tiền. Cái này gần giống tự an ủi mình vậy.

– Trừ sản phẩm trị mụn, hãy sức tỉnh táo với các sản phẩm có tác dụng ngay lập tức. Nếu thấy nghi ngờ thì sau 1 tuần sử dụng với kết quả mỹ mãn, ngưng sử dụng 1 tuần xem có bị như hiện tượng kem trộn không.

– Cuối cùng là phản ứng tức thời đối với các sản phẩm gây kích ứng: mỗi khi các bạn sử dụng  1 sản phẩm mới, nhất định phải cảm nhận kỹ.

NHìn bằng mắt, cảm nhận bằng da và theo dõi nó trong suốt thời gian xài trên mặt: có bị bí mặt hay đổ dầu không, có căng da không, có rát không, có cảm giác châm chích không… Sau 3-4 ngày sử dụng nếu có kích ứng thì nhất định đã nhìn thấy. Lúc đó phải thay đổi ngay cách thức sử dụng, thay đổi routine hay sản phẩm.

Bảng tiêu chí cảm nhận sản phẩm

Sản phẩm Cách cảm nhận sản phẩm hiệu quả Nếu không có hiệu quả thì sao
Sữa rửa mặt Da mặt sạch nhưng không căng, khô hay vẫn còn dầu Bụi bẩn và makeup nhẹ dễ dàng trôi đi => dùng miếng bông có toner lau lại để kiểm tra Sử dụng loại có kết cấu khác (như gel, cream hay lotion) Với da dầu thì cần thêm những dụng cụ rửa mặt khác
Toner Da mặt sáng, mềm mượt hơn Đến bước này là không còn cặn trang điểm nữa nhé Thay sản phẩm thì vào beautypedia tham khảo nè
Tẩy tế bào Bề mặt da nhìn và sờ đều có cảm giác mềm mịn hơn, không đau rát. Lỗ chân lông nhỏ hơn Da xỉn màu hay sạm đều được tái tạo, nhìn trẻ hơn và sáng hơn Da đều màu, nếp nhăn giảm Thử đổi ‘đô’: (1%–2% cho BHA; 5%–10% cho AHA) Thay số lần dùng
Dưỡng ẩm cho da khô Da được cấp nước, thấy phúng phính nhưng không bóng nhờn cả ngày Nếp nhăn và rãnh mờ đi nhiều Da không bị bong tróc Nếu da quá nhờn hay quá khô thì nên đổi. Texture sản phẩm  càng dày thì càng cấp ẩm nhiều (cream, thick lotion, balm)
Dưỡng ẩm cho da hỗn hợp và dầu Da cấp ẩm nhưng không bóng nhờn Da sáng và ráo ngay cả khi trang điểm Sản phẩm thẩm thấu nhiều nhất là 10’ Da đều màu và mịn Giảm mụn và giảm nhờn Da nhờn quá hay khô quá thì nên đổi Dùng sản phẩm có từ ‘mattify’, có kết cấu lỏng hoặc dạng gel
Chống lão hóa Da săn chắc hơn Nếp nhăn quanh vùng mắt và các vùng da khác mờ đi Cái này cần phải có hỗ trợ từ bên trong nữa cơ (ăn uống cái chất, thực phẩm chức năng…)
Trắng sáng da Các vết thâm nhạt đi hoặc biến mất hoàn toàn Da đều màu hơn Lưu ý: sau khi đạt được mức độ trắng như mong muốn mà ngưng sử dụng Nếu sau 12 tuần mà không thấy hiệu quả thì nên đi điều trị với các loại thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ, những sản phẩm làm trắng dành cho da khỏe hoặc là dùng phương pháp laser
Trị mụn Những vết mụn lớn giảm kích thước Những đợt breakout điên đảo giảm mức độ thường xuyên Mụn đầu đen và trứng cá giảm rõ Hiện tượng bong tróc da hoặc kích ứng nên ở mức tối thiểu Sau 12 tuần mà chưa thấy cải thiện, xem xét phương pháp điều trị mụn trứng cá khác hoặc ghé thăm một bác sĩ da liễu để thảo luận

Đây là tất cả nguyên tắc làm nên vốn liếng của mình. Nhìn lại lần đầu tiên dùng sản phẩm dưỡng và quy trình bây giờ, quả thật là cả một bước dài và đương nhiên là chỉ dừng lại khi mình không quan tâm da dẻ nữa thôi. Các bạn cũng cố lên nha.
Thương.
[Leta] http://fallinlovewbeauty.blogspot.com/