{Review} Nước hoa Y25 Matin à Đà Lạt “made in Vietnam”

Y25 có lẽ là dòng nước hoa “made in Vietnam” đầu tiên mà tôi từng tiếp xúc. Ý tứ làm ra những mùi hương gắn liền với những mảnh đất đặc trưng của đất nước này: Hội An, Hà Nội, Saigon, Đà Lạt, Nha Trang vừa đáng yêu vừa thử thách. Bởi vì tự 5 cái tên ấy thôi đã gợi nên tình cảm, gợi nên vấn vương và hồi ức. Nhưng làm sao để mùi hương không bị dễ đoán, không bị sến và khuôn mẫu lại là một thách thức. 

Trong cả 5 hương, tự tôi cảm thấy gắn bó với Matin à Đà Lạt hơn cả. Đúng là nước hoa gắn liền với ký ức. Mùi hương làm tôi nhớ ghê gớm những chuyến đi ngắn ngủi lên vùng đất cao nguyên. Đã bao lâu rồi tôi chưa trở lại, nơi chốn cất giấu rất nhiều điều riêng tư.
nước hoa Y25 MatinNốt đầu tiên phả vào mũi là hương cỏ mới cắt và nốt mạnh mẽ nhất là hương những cành lá thông, gợi nhớ con đường đi đến hồ Tuyền Lâm. Rừng thông xanh rất xanh, hạt mưa cũng rất xanh. Thông nối nhau xanh ngút ngàn bên đường, đẫm trong sương sớm, như ảo ảnh của đại ngàn thẫm màu vụt qua. Có những sớm mưa đi xe máy lên hồ, thông chìm trong sương và trong màn mưa xa vắng. Nhưng không gợi nên cảm giác bất an. Có những cô gái thấy an toàn khi được ở gần biển, nhưng tôi lại thấy được chở che khi đi dạo trong rừng và áp tay vào những tán cây cổ thụ trầm lắng, không lời. “Buổi sáng ở Đà Lạt” mang đến rất nhiều mùi gỗ thông, gỗ trắc bách diệp, gỗ hoàng đàn – ấm áp và đáng tin cậy như người đàn ông nhiều trải nghiệm nhưng không hề xa cách.
Một chút hoa mimosa ngọt ngào điểm xuyết vào bạt ngàn hương gỗ và đặc biệt là mùi rêu rất rõ ràng khi hương càng lúc càng quyện vào da. Hương gợi nhớ đến những ngày mặc áo len và quàng khăn dạo chơi bên bờ hồ xanh màu ngọc, xa xa là rừng thông, dưới chân là hoa dại không tên li ti trắng xóa. Không biết bờ cỏ ngày ấy chúng ta đùa chơi tên gì.
Nhớ sô cô la nóng vừa đắng vừa ngọt ở Sofitel Dalat. Trong sân nơi ấy có hai cây hồng, vào mùa cuối năm sẽ đậu chi chít trái xoe tròn màu cam in lên nền trời. Cây không có lá, chỉ có cành trơ khấc và muốn trĩu xuống vì trái lúc lỉu.
nước hoa Y25 Matin 1Nhớ bơ dầm và sữa đậu nành Tăng Bạt Hổ làm ấm lòng bàn tay.
Và nhớ những bó hoa bé bỏng vô tội nằm bên hông chợ chờ người đến mua.
Mùi hương phi giới tính duy nhất trong bộ sưu tập Y25, dành cho cả nam và nữ, dành cho những ai yêu hương gỗ với những chuyển mùi gây ngạc nhiên từ xanh mát đến ấm nồng và rêu phong. Hương khiến cho người ta không còn ngồi phân tích khoa học từng nốt từng nốt được nữa mà chỉ muốn chìm vào để được trở về những ngày hẹn hò xa xưa, bên những bụi tú cầu nở hồn nhiên không sợ ai hái, trong gió lạnh và sương rơi tinh sạch trên vai áo cả đôi ta. Trong xa vắng rừng thông và trong im lặng của anh.