{Skincare} Dưỡng da buổi sáng cực kỳ quan trọng bạn đã biết chưa?

Mình thấy có rất nhiều bạn không có thói quen dưỡng da vào buổi sáng (vì nhiều lí do) và cũng khá lúng túng với những sản phẩm chăm sóc da buổi sáng. Nên hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một nửa quy trình dưỡng hằng ngày của mình và vì sao mình lại quan trọng skincare buổi sáng như vậy nhé.

Tại sao chúng ta cần skincare vào buổi sáng?

Trong một số bài viết, mình có nhắc tới cấp ẩm và cấp nước cho da, nếu như ban đêm là thời gian cấp ẩm cho da, thì với mình, ban ngày chính là lúc cấp nước cho da, và skincare ban ngày cũng là nhằm mục đích này. Ban đêm chúng ta có kem dưỡng để da mềm mại căng bóng, thì ban ngày cũng vậy, da cũng cần những dưỡng chất để duy trì sự mịn màng suốt cả ngày.

cung cap nuoc duong am
Cung cấp nước dưỡng ẩm cho dam

Hơn nữa ban ngày chúng ta hoạt động nhiều, da dễ thiếu hụt và mất đi độ ẩm, nếu chúng ta không cung cấp cho da những dưỡng chất cần thiết, da sẽ trở nên khô ráp, sần sùi và kém đàn hồi. Ban ngày chúng ta đi làm, đi học, gặp gỡ rất nhiều người, chắc không ai muốn đem gương mặt khô nhám, xỉn màu đi giao lưu đâu nhỉ?

Loại da nào thì cần cấp nước?

Trong bài Dertermining Your Skin Types, mình đã chỉ rõ ra từng loại da thừa và thiếu cái gì rồi. Theo mình (và rất nhiều người khác) cho rằng da đẹp là phải có sự cân bằng giữa dầu và nước bên trong da, và loại da nào cũng cần sự cân bằng này để…đẹp =]]. Cho nên trước khi quyết định cấp nước hay cấp ẩm cho da, mọi người nên xác định loại da của mình để biết chính xác mình cần cái gì mà đắp vô nhé.

4 loại da cơ bản
4 loại da cơ bản

Thoa dưỡng vào buổi sáng có làm da nhờn và nổi mụn không?

Đây chắc là điều băn khoăn nhất của mọi người, lúc trước mình cũng e ngại như vậy, nhưng từ kinh nghiệm của mình thì câu trả lời là tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn sử dụng nữa. Vào buổi sáng, chúng ta nên chọn những loại sản phẩm có kết cấu lỏng, nhẹ, thấm nhanh cho nhẹ mặt, da dầu nên chọn những sản phẩm gốc nước không chứa dầu để tránh bị mụn.

Da mụn có nên skincare vào buổi sáng?

Dĩ nhiên là cần, nhưng da mụn là lúc da đang có vần đề và rất nhạy cảm, nên skincare buổi sáng cũng nên vì thế mà thay đổi và tiết chế. Theo mình buổi sáng da mụn chỉ cần SRM, toner, đặc trị (mụn hoặc vết thâm), và sữa dưỡng có tích hợp chống nắng với chỉ số cao (SPF từ 35 trở lên).

Sữa dưỡng không chứa dầu, mỗi tội SPF của em này hơi ít
Sữa dưỡng không chứa dầu, mỗi tội SPF của em này hơi ít =]

Skincare buồi sáng và buổi tối có khác biệt gì nhiều không?

Căn bản là giống nhau nhưng vẫn có 1 số thay đổi nho nhỏ như có những sản phẩm dùng riêng biệt (kem ngày/ kem đêm chẳng hạn) và một số sản phẩm không thể dùng cho ngày/ đêm (như kem chống nắng thì không dùng ban đêm, còn mặt nạ ngủ không thể dùng ban ngày). Cái khác biệt rõ rệt nhất chính là kết cấu của sản phẩm như mình đã nói phía trên.

Nhiêu đó câu hỏi cũng thấy rằng skincare buổi sáng quan trọng như thế nào rồi ha, và bây giờ mình xin “khoe” Skincare buổi sáng đơn giản của mình =]].

Sữa rửa mặt: Innisfree Green Tea Cleansing Foam.

Innisfree Green Tea Cleansing Foam
Innisfree Green Tea Cleansing Foam

Toner: Thayers Alcohol Free Lavender Witch Hazel Toner

Serum: ban ngày mình ít khi dùng serum vì muốn tiết kiệm thời gian, với lại da mình hiện tại khá là ổn nên mình thấy không cần thiết dùng thêm serum buổi sáng. Cái này tùy thuộc vào cá nhân của mỗi người thôi chứ mình không nói là buổi sáng không nên dùng serum nha.

Cream: The Body Shop Aloe Soothing Day Cream, kết cấu của kem này ở dạng gel lỏng, thấm khá nhanh lại không nhờn rít, dùng ban ngày rất hợp.

The Body Shop Aloe Soothing Day Cream
The Body Shop Aloe Soothing Day Cream

KCN: Biore UV Aqua Rich.

Biore UV Aqua Rich
Biore UV Aqua Rich

Mist: Evoluderm

Evoluderm
Chai này để trên công ty, lấy hình wed đỡ nhe =]]

Buổi sáng thoa thoa xức xức thế này mình chỉ mất 10p (bao gồm cả mát xa khi thoa kem đó nha), nhưng hiệu quả là cả ngày da mình đều ẩm mịn, mềm mại. 10p bỏ ra cũng vô cùng xứng đáng phải không? Cho nên mình nghĩ mọi người có bận lắm chắc cũng có thể dư ra 10p để dưỡng da mà đúng không? Với mình thì khỏi nói rồi, mình có thể ngủ ít đi 30p để có thời gian dư dả skincare, chứ đừng nói gì 10p =]]. Hy vọng sau bài viết này mọi người có thể hiểu thêm về sự cần thiết của skincare buổi sáng và có thể bắt đầu quy trình dưỡng da buổi sáng phù hợp với mình nhất.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết này.