Chào các chị em trong group!
Hôm nay mình viết bài CHIA SẺ kinh nghiệm riêng của bản thân trong việc khắc phục các vấn đề về da mình đã trải qua. Còn lộ trình chăm da, các phương pháp này kia k ai cho ra kết quả giống ai. Nên mình nhấn mạnh là CHIA SẺ. Vì trình độ hiểu biết để nói chính xác, nói sâu hơn mình k có khả năng. Có gì k hợp lý mn góp ý đừng bắt bẻ nhé! Bài viết có gì k hợp lệ xin Admin nhẹ nhàng nhắc nhở.
Mình năm nay 29t. Da hỗn hợp thiên dầu. Da mình nói chung may mắn là k mụn, khá mịn. Lâu lâu nóng lên 1,2 mụn nhỏ, k đụng tới cũng tự hết.
◾️◾️◾️Đầu tiên là tàn nhang, mình bị tàn nhang năm lớp 10. Mình trị năm 2015 => bị 11 năm. Tàn nhang xu huớng đậm dần, nhiều thêm. Mình xài kcn năm 25t gì đó k nhớ chính xác nói chung khá trễ.
Tàn nhang mình khi đó phải nói là rất đậm, như nốt ruồi nâu vậy. Mình k có hình mộc lúc đó vì gớm quá chả bao h chụp :))
[Lấy tấm bạn Tây trên mạng này minh hoạ tàn nhang mình nhé. Mình đậm tầm 90% như hình bạn Tây. Các hình khác là mình có dùng sáp che khuyết điểm chấm che lên nên mờ hơn chút thì dám chụp]
Mình khẳng định nếu bị lâu năm và đậm thì các phương pháp seacrh trên mạng dùng hành chanh gì gì thôi cho xin luôn nhé! Mình tin là kết quả nó k có và mình cũng k siêng. Sắc ngọc khang vô hiệu luôn nha uống bn hộp chả thây gì 😂. Kem các kiểu cũng chỉ mịn trắng chứ tàn nhang là bó tay.
Transino là sp mình thấy nhiều đánh giá cao mình trị xong thì mới biết đến nên ai quan tâm có thể note tên sp lại tìm hiểu.
👉👉👉Mình quyết định đến Bv Da liễu để bắn tàn nhang. Tóm gọn lại là đi 1 vòng từ dưới lên lầu qua 3 khu theo sự chỉ dẫn “bùng binh” của các bác sĩ và chiên gia ở đó thì 3 ngừoi phán mình là tàn nhang-nám và cuối cùng đồi mồi 😳Bắn 2tr/lần và k biết bắn bn lần hết họ k đảm bảo. Có thể 10 lần có thể 20 lần. Thấy khám chẩn còn lung tung vậy mình k dám đăt niềm tin nên đi về luôn. Cuối cùng là mình bắn chỗ khác. Tầm 1 năm hết, bắn chừng 10 lần. Trung bình 1 lần/tháng. Do mình lười nên lẽ ra 2-3 tuần có thể bắn tiếp nhưng mình hay delay 1 đến hơn tháng mới quay lại nên bị keo dài cả năm ý 👉Mình trút được nỗi khổ tàn nhang.
◾️◾️Tiếp đến là mụn ẩn, mình bi tầm 6 năm, không quá nhiều, vùng má gần hàm, bên bị nhiều hơn, bên kia ít, và vùng cằm. Lâu lâu mụn bọc mụn đỏ k nhân có nhân gì chà bá nổi lên nữa. K giỏi nặn mà cứ táy máy, ra thì cũng thâm lâu còn k ra thì nó tày quày sưng viêm các kiểu 😂😂😂. Thâm do nặn k đúng cách chắc còn nhiều hơn mụn ẩn. Da cứ dơ dơ hoặc có khi chả cần dơ nó cũng lên mụn, mụn ẩn mụn đỏ gì cũng có. Lúc đó cũng chưa hiểu da mình bị gì, k có kiến thức và routine căn bản là tẩy trang-srm-toner. Chỉ srm hàng ngày, tẩy trang khi make up bằng Baby oil. Mình nghĩ đây là nguyên nhân mình bị bùng phát mụn ẩn sau một thời gian make up và tẩy trang với dầu k chuyên và còn tẩy, làm sạch k kĩ.
Khi xác định đuợc mình bị mụn ẩn, sau này mình đủ 3 bước skincare căn bản. Dùng cả máy rửa mặt. Bỏ khăn lông, chỉ dùng bông tẩy trang lau rửa. Tuần 2-3 lần xông mặt, da tốt những vùng đang k có vấn đề thôi còn mụn ẩn vẫn vậy. Da vẫn dặm chân tại chỗ, vô thưởng vô phạt
👉👉👉Mình quyết định đi nặn mụn (truớc đó chưa bao giờ đi). Nặn về chỉ dùng duy nhất nước muối sinh lý (nmsl) lau mặt. Mình có đọc bài viết về việc chăm da sau khi nặn mụn thì biết là nen dùng nmsl sau nặn mụn tầm 2 ngày thì mới skincare bt lại được. Đi nặn tầm 3-4 lần về, da lúc đó thâm kinh lắm. Lần cuối cùng đi nặn, mình vềlười nên lau nmsl được 2 hôm thì… lau luôn mấy tháng sau bơ luôn tẩy trang srm toner 😂😂😂. Bẵng thời gian thâm mờ, mụn ẩn nó ẩn đâu k thây nữa luôn trộm vía =))
Mn xem hình trước Tét da mình thâm vậy đó, mụn thi nặn ra rồi. Chỉ lo trị thâm và giữ cho mụn ẩn đừng tái lại như bt nữa thôi. Lúc đó còn 2 nốt (lúc ẩn lúc sưng lên) k nặn ra được. Bên nặn họ cũng nói để yên, giờ k nặn được. Sau vài lần minh xông mặt massage dầu thì nó mất luôn rồi. Cộng thêm việc ngày ngày lau nmsl, trong ngày cũng chiết nmsl ra chai nhựa mini (size tầm 3 ngón tay chập lại) vài miếng bông tẩy trang bỏ bịch sạch sẽ mang theo. Da tầm vài tiếng đổ dầu, dơ cảm giác nặng mặt là dùng luợng nhỏ thấm ra bông lau. Không có lần nào lau mà k thấy nó dơ mọi ngừoi ah! 😳Hình duới: 2 miếng bông lau cách 2 tiếng không đi ra ngoài (lau sach trắng mới finish nhé, nhưng mình chụp 1 miếng đầu của mỗi lần lau thôi)
Vì thời tiết khói bụi ô nhiễm ở đường xá Việt Nam thì k thể vệ sinh da chỉ mỗi sáng và tối không. Còn tẩy rửa nhiều thì k tốt và cũng bất tiện. Nên mình chọn cách vệ sinh da vậy.
◾️◾️◾️Đặc biệt là mình có cái mụn đầu đen sát lỗ mũi nó cứ lên r mình nặn ra cồi xong thời gian sau nó lại lên. Mình chỉ biét canh nó lên thì nặn thôi sợ thành nốt ruồi, như kiẻu ” đến hẹn lại lên”cứ tháng mấy nó xuất hiện 😂. Gặp nó chắc 5-6 lần. Từ lúc chỉ dùng nmsl, mụn ẩn không lên, mụn đen đó k lên nữa luôn 👍
🔺🔺🔺NUỚC MUỐI SINH LÝ mình tự pha xài.
Lần vừa rồi mình mua ngoài nhà thuốc về tính xài rồi lấy chai đựng luôn vì chai ở nhà thấy cũng tái dùng lâu rồi sợ dơ nen muốn đổi vỏ. Vì nó có vòi , tiện nên mình mua về cốt là lấy vỏ đựng. Nghĩ nó an toàn nên tính dùng cho hết trong chai trước. Dù biết mới có phốt thằng nào sx nmsl kém chất lượng rồi ý. Rốt cuộc lâu k mua thì thôi, tự pha xài bao lâu nay chả sao, dùng chai đó da xuống cấp kinh. Lau xong k thấy sạch, mau dơ, mụn ẩn nhăm nhe, lẩn mẩn mụn đỏ li ti
Mình vừa quay lại với nmsl homemade. Da ổn lại. 😶😶😶
Công thức: nước sạch nấu chín để nguội và muối tinh tỉ lệ 1lit:9gram
❌Mình dùng nước Ion Life pha luôn, không nấu gì vì Lười 🤣.
Nước này mình uống hàng ngày. Theo mình tìm hiểu nước này rất tốt vì là nước ion kiềm, sx công nghệ Nhật. Không có điều kiện dùng máy lọc nước mấy ngàn Trump để tạo nước ion thì dùng loại này ok nhe.
[mọi ngừoi cần đọc thêm tài liệu mình sẽ cung cấp nhé mình cũng chỉ xem bài từ 1 bạn khác về nuớc ion kiềm rồi mình uống, dùng tới giờ thôi.]
Chỉ dùng nmsl nên mình cũng sợ khô da, nhưng sợ mụn nên mình chấp nhận và chịu khó cấp ẩm như uống nhiều nước, an trái cây nhiều hơn và dùng mask cấp ẩm. Ám ảnh mụn ẩn nên mình cố gắng duy trì lại việc xông mặt để sạch sâu.
🔺🔺🔺XÔNG MẶT:
Tẩy tbc – kĩ phần mép cánh mũi + cằm (bặm môi lại để tẩy được kĩ vùng cằm)
Mình lừoi ghi và sợ k đủ ý nên mn tham khảo theo hình chụp bài về xông mặt với dầu để trị mụn đầu đen nhé. Đây là phương pháp của một bạn khá am hiểu skincare , mà sau khi mình trị gần hết mụn ẩn+da dùng nmsl luôn sạch sẽ hơn trước thì kết hợp xông mặt như này nó lam mất 2 cái mụn ẩn trưoc Tết của minh luôn. Bã nhờn thì khi tẩy da chết các bạn thao tác kĩ vùng mún trị mụn cám đầu đen sợi bã nhờn. Khi xông dầu thì massage nhẹ và kĩ vùng cánh mũi và cằm(bặm lại), sẽ ra lợn cợn cồi đó, phê lắm.
(Mình dùng dầu gạo)
♥️Các bạn bị các thể loại mụn nếu đang bối rối về sp hoặc phương pháp thì mình nghĩ nên tạm ngưng các sp đang dùng hay sắp dùng. Tìm được sp phù hợp k phải chuyện dễ, mà da bạn cứ phải hấp thụ hết món này món khác. Thử ngưng lại và rửa nước tinh khiết xem, hoạc nmsl. Chẳng mất mát gì 😆
♥️Giữ da luôn sạch sẽ! Tuyệt đối k đưa tay rờ. Nếu phải rờ thì dùng mặt trên của tay nhe.
Bạn nghĩ da bạn sạch nhưng thực chất chưa hẳn vậy. Nó dơ hơn bạn nghĩ đó. Lúc nào mình cũng nghĩ da mình k sạch sẽ, kiểu như thần chú trong đầu :))) Ra đường mà cứ lọ mọ chai r bông lau lau lau. Ngta nhìn mình kiểu dị dị =)))
Ah da mình giờ trở về trạng thái xưa rồi, là lâu lâu có lên mụn nhưng để yên thì nó tự mất thôi. Hoặc tối sau khi mặt sạch sẽ mình chấm tinh dầu tràm lên mụn. Có khi cho 1-2 giọt nhỏ ra bàn tay, xoa nhẹ áp len mặt Tinh dầu tràm có tác dụng kháng khuẩn
◾️◾️◾️Giờ lâu lâu mình cũng có 1-2 cái mụn ẩn ý nhưng k hiểu sao nặn nó phọt ra dễ lắm 🤣🤣🤣. Lúc trước nặn k ra nổi mà còn sưng lên, rồi xung quanh mọc thêm nữa
-Hình mình truớc tết thâm rất nhiều, còn lại lẩn mẩn mụn ẩn k thấy rõ nhé.
-Hình da ổn là dùng nmsl, tinh dầu tràm, xông da với dầu, tẩy tbc Stives trái mơ, da đã ổn mình xài thêm toner Hada, mask Lulu trắng, mask HA cấp ẩm
-Mình k xài kcn mà xài phấn chống nắng của Nhật nhé. Tiếng Nhật không nênn mình cũng k biết gọi sao. Kềm dầu rất tốt, có ngừoi nói phấn bị len tone mình thì thấy bt hầu như k thấy gì, trong suốt.
Tóm lại, Mn hãy nhớ da mặt giữ cho luôn sach sẽ nhất có thể nhé.
Mình chưa bao giờ mụn kể cả dậy thì, nên sau này bị mụn rồi dù k quá nhiều, cũng down mood lắm
Bài viết hơi lủng củng mình cũng k có nhiều thời gian nên tạm thời ghi được vậy. Ai thắc mắc gì cm mình trả lời nhé.
105 Replies to “[Chia sẻ] Kinh nghiệm trị mụn ẩn và tàn nhang một cách hiệu quả — Thao Le”