Tại sao mụn ẩn kéo dài mãi không hết?

Gần đây, khi dạo quanh group Beauty tips and Review, mình gặp rất nhiều topic của các bạn xin cách trị mụn ẩn. Có thể nói, mụn ẩn khó trị hơn mụn sưng viêm đỏ bình thường rất nhiều, mất nhiều thời gian hơn và lý do bị thì nhiều khi…..trên trời rơi xuống.

Nếu bạn bị mụn ẩn mãi không khỏi thì hãy check ngay những nguyên nhân dưới đây nhé.mụn ẩn kéo dài

Lưu ý đây là những kinh nghiệm của mình trong khi bị mụn ẩn, các bạn tham khảo và góp ý nha ^^

1. Do bạn make up, bôi kem chống nắng mà tẩy trang không sạch.

Việc đi ngủ với khuôn mặt còn nguyên make up hay kem chống nắng, hoặc chỉ rửa qua với nước lã/ sữa rửa mặt thông thường chính là nguyên nhân hàng đầu gây tắc lỗ chân lông => tạo nên mụn ẩn.

Kem nền, kem chống nắng có độ bám và khả năng lưu cữu trên da khá lâu nên nếu bạn không tẩy trang sạch sẽ bằng dầu/ nước tẩy trang thì đừng hỏi tại sao bạn không bao giờ hết mụn ẩn.

2. Do nhũ hoá dầu tẩy trang không kỹ

Nhiều bạn gặp tình trạng: dùng dầu tẩy trang thì lên mụn ẩn nhưng chuyển qua nước tẩy trang thì lại hết sạch mụn. Rất có thể bạn không hợp dầu tẩy trang hoặc nhũ hoá dầu tẩy trang không kỹ, dẫn đến dầu tẩy trang còn đọng lại trên da bạn.

Mình đã áp dụng một vài biện pháp để khắc phục tình trạng này như sau:

Dùng nước tẩy trang lau lại mặt sau khi tẩy trang với dầu (vì mình vẫn không tin tưởng lắm khả năng làm sạch hoàn toàn mặt của nước tẩy trang, nhất là những hôm make up nên mình vẫn duy trì dùng dầu)
Nhất định phải rửa mặt với sữa rửa mặt sau khi dùng dầu
Nhũ hoá với nước ấm thay cho nước lạnh. Vỗ nước và massage trên mặt từ 10 – 15 lần.
Chọn loại dầu tẩy trang của các brand tốt vì khả năng nhũ hoá và chất nhũ hoá sẽ tốt hơn.

3. Do da quá dầu/ quá khô

Da quá dầu hay quá khô đều có thể dẫn đến tình trạng mụn ẩn mãi không dứt.

Da quá dầu sẽ dẫn đến lượng bã nhờn được sản xuất ra quá nhiều, không thoát kịp qua lỗ chân lông lên bề mặt da + các tế bào chết bong ra hàng ngày => gây tắc lỗ chân lông => mụn ẩn.

Da quá khô (mình bị tình trạng này mùa đông nè) thì các tế bào chết bong tróc nhiều hơn. Nếu chúng không được lấy đi kịp thời thì lượng tế bào chết trên da quá lớn => gây tắc lỗ chân lông => mụn ẩn.

Do vậy, mọi người hãy cân bằng 2 phần dầu nước trên da nhé, đặc biệt là lớp moisture barrier đó. Thiếu kẽm cũng góp phần làm da dầu hơn/ tế bào chết không bong được như bình thường, đọc thêm tại đây nhé!

4. Do nấm men Malassezia

Đây không phải mụn ẩn nhưng cũng dễ bị nhầm lẫn với mụn ẩn và cũng gây đau đầu cho các chị em. Thế nên mình cũng sẽ nhắc đến trong bài viết này luôn.

Đây là chủng nấm ưa lipid, phát triển trong lỗ chân lông gây nên tình trạng bí tắc lỗ chân lông, da sần sùi mãi không hết dù bạn đã dùng đủ loại. Chủng nấm này cũng là một nguyên nhân gây viêm nang lông và viêm da tiết bã. Để phát hiện bệnh thì chỉ có cách đi gặp bác sĩ da liễu để xét nghiệm thôi ạ.

Liên quan đến tình trạng mụn do ký sinh trùng cũng có một loại đó là Demodex. Chúng sống ký sinh trên da, trong lỗ chân lông gây mụn viêm. Ai cũng có demodex, bình thường thì chúng không tấn công da nhưng nếu da ai mà yếu, bị tổn thương thì đám Demodex rất dễ nổi dậy, ăn, sống, chết, đẻ ngay trên da chúng ta gây viêm. Với nguyên nhân này thì các bạn có dùng sản phẩm trị mụn viêm nào cũng không có hiệu quả triệt để đâu.

Thế nên mọi người lưu ý, tìm ra căn nguyên cho tình trạng da của mình để có hướng xử lý đúng nhé!

Còn về tình trạng mụn ẩn, ngoài việc khắc phục các nguyên nhân trên thì mình có một lời khuyên từ tận đáy lòng là: hãy dùng máy rửa mặt và BHA!