Tết tan tành vì… người yêu cũ của chồng

Nhìn theo bóng dáng mẹ chồng và cô nàng ấy khuất dần xa, 2 người khoác tay nhau thân mật, rủ rỉ chuyện trò mà Trà khó chịu vô cùng. Cô nàng ấy chính là Vân – người yêu cũ của Việt – chồng cô chứ ai vào đây nữa! Hôm nay cô nàng lại đến rủ mẹ chồng cô đi chợ!Nói đến chuyện tại sao cô nàng ấy lại xuất hiện ở nhà cô và lại còn thân thiết với mẹ chồng Trà thì phải kể đến, ngày xưa khi Vân và Việt còn yêu nhau, mẹ chồng cô đã rất quý cô nàng ấy. Nhưng yêu nhau gần 1 năm, có nhiều bất đồng không thể dung hòa nên Việt chủ động nói lời chia tay khiến Vân đau khổ gần chết. Sau khi chia tay một thời gian, anh quen, yêu rồi cưới Trà. Đám cưới của 2 người cũng mới cách đây vài tháng thôi, khi tới dự, Vân đã tuyên bố, không yêu nữa thì làm bạn, không có vấn đề gì cả. Từ ấy, cuối tuần cô nàng được nghỉ làm, thi thoảng vẫn tới chơi nhà Việt, còn thường xuyên mua quà cho mẹ chồng Trà nữa. Bình thường, Trà vẫn luôn lịch sự với Vân, nhưng từ hôm được nghỉ Tết thì cô nàng hầu như ngày nào cũng “đóng đô” ở nhà Trà khiến cô thực sự chịu không thấu!nguoi-yeu-cu[1]

Ngay từ lúc bắt đầu được nghỉ Tết, Vân đã tới biếu mẹ chồng Trà thứ nọ thứ kia để ăn Tết, nào thì đặc sản miền Nam có người nhà gửi ra cho, nào thì quà quê Lào Cai có người quen nhờ mua hộ, đủ cả, khiến mẹ chồng Trà cứ gọi là mừng vui tít cả mắt. Trà thì có đúng mấy con gà ở quê bác họ gửi ra mà thôi. Rồi từ hôm đó, ngày nào cô nàng cũng tới chở mẹ chồng Trà đi mua sắm, nào là cô ta biết chỗ mua quất với cành đào đẹp, nào là cô nàng có mắt nhìn tốt lắm, toàn giúp bà chọn được đồ ngon, đồ tốt thôi. Đó là những lí do mẹ chồng Trà đưa ra khi cô đề nghị để mình tháp tùng bà đi mua sắm.

Có hôm về, mẹ chồng Trà còn gọi cô đến, hớn hở khoe với cô được Vân mua biếu chiếc áo dạ rất đẹp, mặc lên nhìn sang vô cùng. Chiếc áo đẹp thật, nhưng thực sự Trà không thể thật lòng vui mừng cho bà nổi. Vì sự thân thiết của bà và Vân cứ làm cho Trà có một cảm giác không yên tâm chút nào. Nhất là Vân, cho dù có quý mẹ chồng cô, có coi Việt là bạn bè bình thường cũng không thể nào nhiệt tình tới mức ấy được.

Không những đưa mẹ chồng Trà đi mua sắm, Vân còn giúp mẹ chồng Trà chuẩn bị Tết nhất. Nào là gói bánh chưng, gói giò, cắm hoa, nấu nướng các món cầu kì – cái gì cô nàng cũng làm rất giỏi. Rõ ràng khoản bếp núc, nữ công gia chánh của cô nàng thì hơn đứt Trà, khiến mẹ chồng cô khen nức nở không ngớt lời. Cảnh thường diễn ra ở nhà Trà là Vân và mẹ chồng cô vừa làm vừa cười nói rất tâm đầu ý hợp, còn Trà ngồi bên chẳng biết làm gì, nói gì, vì mẹ chồng bảo cô không cần phải làm, sờ vào lại hỏng đồ. Bà toàn sai cô lau dọn, quét tước nhà cửa mà thôi. Trong lòng Trà dâng lên một tư vị, nói thật là không thoải mái chút nào cả.

Cá biệt, những lúc có Việt ở nhà, Vân luôn tỏ ra mình khéo léo, dịu dàng rất mực. Cô nàng khoe với anh cái nọ cái kia mình làm được, còn lôi kéo anh vào cùng làm, coi Trà cứ như không khí vậy. Vân còn mang tới một túi quần áo rất đẹp, nói là có người bên nước ngoài gửi về cho, nhiều quá nên mang đến tặng Việt mấy thứ, còn nằng nặc đòi anh mặc thử, khi anh không nhận thì làm bộ giận dỗi, bắt anh nhận bằng được. Tất nhiên Trà không có phần, vì Vân bảo, họ gửi về toàn đồ nam thôi, không có món đồ nữ nào. Trà cười khổ, không biết được gửi về thật không, hay cô nàng cố ý mua tặng Việt cũng nên.

Mấy ngày cận Tết, có Vân tới thành ra nhà rộn rã, nhộn nhịp hẳn lên. Có buổi cô nàng không đến được, mẹ chồng Trà cứ nhắc mãi, chép miệng kêu nhà buồn tẻ hẳn. Trà cũng thấy lạ, Vân tốt như thế mà sao Việt lại chia tay cô ta, để giờ cô nàng vẫn độc thân và có vẻ còn nhiều tiếc nuối. Hỏi thì Việt chỉ đáp: “Nhiều suy nghĩ và quan điểm không hợp nhau thôi!”. Khi Trà hỏi anh có biết Vân vẫn còn tình cảm với anh không, vì rõ ràng chẳng một cô gái độc thân nào lại dành hết cả kì nghỉ Tết ở nhà một người đàn ông đã có vợ cả! Chả lẽ cô nàng không dành thời gian cho gia đình và bạn bè mình? Việt chỉ thở dài: “Giờ anh cũng chẳng thể ngăn cấm cô ấy đến nhà mình, thân thiết với mẹ. Tốt nhất kệ cô ấy, rồi thời gian sẽ khiến cô ấy bỏ cuộc thôi”.

Trà cũng nghĩ, chỉ còn cách như vậy. Bây giờ cô mà tỏ thái độ với Vân thì vừa không có lí do, cô ta hoàn toàn quang minh chính đại cơ mà, vừa khiến mẹ chồng cô ác cảm với mình. Nhưng một khi Vân vẫn có lòng như thế, lại được sự yêu quý của mẹ chồng Trà, cô sợ một lúc nào đó, vào một hoàn cảnh nào đó, sẽ có chuyện không hay xảy ra. Nói đâu xa, rõ ràng Trà có thể nhìn thấy cái Tết đầu tiên của mình ở nhà chồng đã bị phá hủy tan tành rồi. Còn vui vẻ sao được khi mà ngày ngày nhìn thấy người yêu cũ của chồng ríu rít như chim non bên mẹ chồng mình ngay trong chính ngôi nhà mình đang ở chứ!