Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết… sau 2 lần mổ

Câu chuyện trị sẹo lồi cơ địa của 1 con cơ địa sẹo lồi. Đã từng lập lời thề sau khi mổ lần 2 là nếu lần này khỏi, nhất định tớ sẽ review so suck về quá trình gian nan trị sẹo lồi của mình.

Như trên đề cập, tớ bị cơ địa bẩm sinh, cứ vết thương lớn là lồi. Hiện giờ trên tay và chân còn 3 nốt lồi nữa, nhưng cái vết mà tớ muốn review cảm tử ngày hôm nay đó là trên sẹo lồi trên mặt, cụ thể là dưới cằm 

Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ

Cơ địa sẹo lồi khổ vô cùng khổ. Năm 2014, mùng 3 tết, tớ ngã xe cắm thẳng cằm vào tường và rách cằm, phải đi khâu 5 hay 7 mũi quên rồi, nhưng bác sĩ khâu vụng đã gây ra cho tớ 1 đường sẹo lồi dài khoảng 3cm dưới cằm, chếch lên mặt, nhìn thẳng là thấy vì nó lồi lên rõ to. Nó lồi lên sau khoảng 1-2 tháng, rất nhanh.

Hồi đó tớ khá chủ quan + lạc quan, ra hiệu thuốc mua tuýp Dermatix Ultra đâu 200 250k gì đó, bôi nhiệt tình, và lồi vẫn hoàn lồi.

🔪MỔ LẦN 1

Sống chung với sẹo gần 3 năm, 2/8/2016, tớ tới BV Việt Đức khoa thẩm mỹ (tầng 5 toà E) tiến hành mổ cắt sẹo, vì bác sĩ (cũng là người nhà) bảo tớ là laser chỉ làm sáng vùng sẹo thôi chứ không là phẳng được. Kết quả, vết khâu sau mổ kéo dài từ 3 thành 5cm (bắt buộc) và surprise, sau đúng 3 tháng nó dần dần lồi to y như cũ, còn dài hơn cũ hihi.

Nhớ lại hồi đó, mỗi tháng tớ phải vác xác lên Việt Đức 1 lần để tiêm 1 loại thuốc tên Triamcilolone với mục đích là làm teo da, teo sẹo (tác dụng phụ là rối loạn kinh nguyệt). Nhưng với tớ nó vô dụng.

Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ
Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ
Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ

Nguyên nhân:

  • Tớ chủ quan, nghĩ lần trước là bác sĩ khâu ẩu nên mới lồi, chứ lần này chính tay bác sĩ người nhà siêu xịn của VĐ khâu, dùng chỉ mảnh nhất, khâu cực tỉ mỉ thì lồi saooo đc.
  • Tớ vẫn tin tưởng Dermatix Ultra, và lần này tớ đã khẳng định được nó chả có tác dụng mẹ gì với da tớ hết.
  • Tớ cười nói khá nhiều và không cẩn thận với vết mổ, nên tạo ra sự xô lệch.

🔪MỔ LẦN 2

7/2/2018, tớ lên bàn mổ lần 2. Ca mổ dài hơn, phải gần 2h, bác sĩ mở nhạc du dương giúp tớ ngủ mẹ nó mất trong lúc vẫn đang đốt cắt khâu vá dưới cằm (ngửi được cả mùi thịt cháy vì laser hihi).

Và khi tỉnh lại, nhìn vào gương, super super surprise (đm tý khóc), 1 đường khâu chằng chịt có hình chữ Z hiên ngang kéo dài từ trên cằm xuống tận dưới. Mẹ tớ nhảy vào lo lắng hỏi lần này bao nhiêu mũi hả cháu, bác sĩ nhẹ nhàng trả lời: “Cháu cũng không đếm, nhiều lắm bác ạ”. Hốt cmn hoảng ngay trên bàn mổ luôn.

Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ
Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ
Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ

Nguyên nhân:

Bác sĩ nói rằng lần này buộc phải dùng cách này, giải thích là khi cái mồm tớ co kéo căng giãn ảnh hưởng 2 mép vết mổ thì lực tác động sẽ tràn đều và chịu xuống bên dưới, hên xui nếu lồi lại thì nó lồi dưới chứ trên mặt sẽ đỡ. Nói chung là vẫn phải chờ ít nhất 3 tháng. Tớ hoảng, vì nếu lần này tái lồi, trên mặt tớ sẽ có chữ Z to đùng.

Lần này, tớ biết sợ. Tớ chăm sóc nâng niu vết mổ như con đẻ. Giống lần trc, mỗi ngày mở băng vệ sinh thuốc đỏ 2 lần sáng-tối, 10 ngày cắt chỉ.

Và đây, chi tiết cho các bạn từ thời điểm cắt chỉ đây:

  • Đầu tiên, hằng ngày 24/24 phải dán các miếng Steri Trip (gọi là băng keo thay thế chỉ khâu y tế) để cố định 2 mép vết mổ với nhau. 1 hộp này 500k thì phải, mua lẻ 20k/miếng có 5 đường dán dùng 2 lần. Xót tiền nhưng phải chi.
  • À khoảng 1 tháng đầu, ban đêm tớ dùng miếng silicon trị sẹo thay cho Steri Trip. Miếng này tớ mua ở hiệu thuốc 24h cổng Phủ Doãn của viện Việt Đức (cái hiệu thuốc to ấy, có vài cái nhái xung quanh). Miếng này tớ cắn răng mua 900k/miếng bé chưa bằng lòng bàn tay, cắt thành khoảng 5-6 miếng nhỏ vừa với vết mổ, dán lên, sau đó rửa đi dùng lại được khoảng 3-4 lần (Sorry quên tên nó rồi).
  • Thứ 2, chia tay với dăm ba loại kem sẹo rẻ tiền, tớ phải lùng sục khắp nơi, đặt ship từ HCM ra 1 tuýp Scar Esthetique (USA) giá 1tr6 1tr7 gì đó k nhớ nữa. Mỗi ngày vệ sinh 2 lần nước muối loãng, để khô rồi bôi thuốc rồi dán Steri Trip cố định.
  • Thứ 3, quan trọng, hạn chế tối đa việc co giãn cơ mặt, ít nói ít cười, giả câm mọi tình huống, thực hiện liên tục 6 tháng.
  • À, đương nhiên bỏ hẳn makeup và skincare.
Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ
Trị sẹo lồi cơ địa bằng phương pháp mổ và cái kết... sau 2 lần mổ

Sau khi miếng silicon hết dính và steri trip hộp thứ 2 (hay 3) dùng hết, tớ chuyển sang 1 loại băng dính mới tên là Optiskin Film, là kiểu urgo trong suốt, vừa thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo cố định vết mổ.

Tớ đã duy trì routine đó 1 cách cẩn trọng trong suốt 8-9 tháng (kem sẹo Scar Esthetique thì giờ vẫn dùng như 1 thói quen). Và kết quả sau 1.5 năm đây:

  • Đúng như BS nói, phần đuôi chữ Z dưới cằm của tớ hơi lồi lên 1 chút xíu, trộm vía là k quá nhiều và cũng k tịnh tiến theo thời gian nữa.
  • Phần đầu chữ Z phía trên mặt cực kỳ cực kỳ trộm vía là không lồi lên, nếu nhìn kỹ thì cũng thấy có nốt khâu vá nhưng mờ nhạt, make nhẹ là bay. Sờ vào gợn 1 chút thôi không to hẳn như 2 lần trc.

Hành trình chiến đấu chống sẹo trên mặt của tớ cũng gọi là thành công. Tớ hiểu cảm giác của những người sẹo lồi cơ địa. Cố lên cố lên, tớ đã chứng minh được là có thể vượt qua cái gọi là cơ địa bẩm sinh rồi! Đang tính lịch đi mổ tiếp vết lồi ở bắp tay từ hồi 1-2 tuổi tiêm kiểu gì lồi lên đây. Hihi.

Thân ái!